|

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục điều chỉnh khi tiến gần tới ngưỡng kháng cự số (1) và hỗ trợ hiện tại là mốc 472 điểm.
TTCK Việt Nam
Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giảm điểm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch cuối tuần. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm nhẹ trên HNX và tăng trên HOSE.
Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như CTG, SBT, PVF, SSI, HPG, KLS, PVX, VCG, PVG, SHB…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như SJS, TTF, VIC, VIP, FDC, STL, CVT, PVE, SSM, ALV...
Giá vàng trong nước vẫn giao dịch xung quanh mốc 37,4 triệu đồng /1 lượng nhưng trong thời gian vừa qua giao dịch trên thị trường này rất ảm đạm dù giá có tăng hay giảm. Tỷ giá vẫn tiếp tục ổn định và đây là tuần thứ 2 VND mạnh lên so với đồng bạc xanh. Đây có lẽ là việc thành công nhất của gói giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô mà chính phủ đạt được trong khi hai mục tiêu khác là kìm chế lạm phát và hạ lãi suất vẫn là một bài toán chưa có lời giải đáp. Bắt đầu từ tuần tới, nhiều NHTM sẽ bắt đầu ngừng giải ngân cho vay. Chúng tôi hy vọng với việc làm này, tình hình cung cầu vốn sẽ bớt căng thẳng hơn trong thời gian tới. Thời điểm hiện tại nhiều NHTM vẫn tiếp tục tăng lãi suất huy động nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản của mình khi mà những số liệu công bố cho thấy tính tới ngày 21/4/2011, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước giảm 1,09% so với tháng trước, trong đó tiền gửi bằng VNĐ giảm 1,84%, tiền gửi bằng ngoại tệ tăng 1,46%.
Thông tin CPI trong tháng 5/2011 được dự báo sẽ giảm so với tháng 4/2011 nhưng vẫn ở mức cao xấp xỉ 2%. Áp lực lạm phát vẫn là một bài toán khó giải quyết với Việt Nam khi mà việc cắt giảm chi tiêu công vẫn chưa có những tín triển trên thực tế và chính sách tiền tệ không còn nhiều dư địa để thực hiện khi mà thanh khoản của các NHTM vẫn là mối lo thường trực trong ngắn hạn.
Có hai vấn đề nóng được nhà đầu tư quan tâm trong tuần vừa qua đó là việc giá xăng có điều chỉnh giảm hay không và sự giảm giá của thị trường bất động sản Hà Nội với cả phân khúc đất nền và chung cư trung và cao cấp.
(1) Về vấn đề giá xăng, do giá dầu thế giới điều chỉnh giảm cộng với thông tin cơ quan công ăn bắt được vụ buôn lậu dầu qua biên giới Thái Lan do giá dầu bên Thái thấp hơn so với Việt Nam khiến nhà đầu tư kỳ vọng vào việc giảm giá xăng dầu trong nước. Ở phía ngược lại, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn cho rằng giá xăng trong nước hiện mới chỉ chiếm 70% giá thành và các doanh nghiệp vẫn đang thua lỗ rất lớn. Cùng với việc thua lỗ của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, các đại lý xăng dầu cũng phải gánh chịu những thua lỗ do mức hoa hồng quá thấp. Cùng với đó như truyền thống, lý luận cơ bản trong mỗi lần điều chỉnh giá xăng dầu mà các doanh nghiệp vẫn thường áp dụng là tăng giá thì áp theo giá hiện hành của thế giới còn giảm giá thì phải căn cứ vào hàng tồn kho. Do vậy, việc điều chỉnh tăng hay giảm giá xăng dầu lúc này vẫn là một ẩn số. Điều đáng mừng là trong ngắn hạn các doanh nghiệp xăng dầu cam kết sẽ không tăng giá bán. Trên quan điểm của chúng tôi, việc so sánh giá xăng dầu giữa các quốc gia với nhau là rất khập khiễng như việc so sánh giá điện với giá một cốc trà đà bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả sản xuất, chính sách thuế mà các quốc gia áp dụng với mặt hàng này.
(2) Ngành bất động sản đang gặp khó khăn do chi phí xây dựng tăng lên đặc biệt là khu vực Hà Nội. Hơn nữa, trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, chính phủ yêu cầu tín dụng dành cho lĩnh vực phi sản xuất giới hạn ở mức 22% tổng dư nợ tín dụng trong nửa đầu năm 2011 và 16% cho cả năm. Các chủ đầu tư bất động sản sẽ phải tìm thêm những nguồn tài chính khác cho dự án của mình. Nghị định 120 và 121 còn tạo ra những bất lợi khác: Đầu tiên, bảng giá đất ban hành bởi UBND cấp tỉnh sẽ phải sửa đổi cho phù hợp với thị trường hơn. Tiếp đó là tiền sử dụng đất phải trả cho nhà nước sẽ được tính dựa trên công thức (Tổng giá trị phát triển— Tổng chi phí phát triển—Lợi nhuận của nhà đầu tư). Hiện nay ở Hà Nội mức lợi nhuận này thường được áp ở mức 14%. Tuy nhiên, tỷ lệ này được coi là thấp hơn thực tế, thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất tiết kiệm tại một số thời điểm. Do vậy, giá tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư phải trả sẽ có khả năng tăng hơn trước. Cuối cùng là cầu giảm do lãi vay ở mức cao và cung lại đang dư thừa. Chúng tôi thấy có hiện tượng giảm giá ở cả phân khúc đất nền lẫn chung cư trong đó phân khúc chung cơ đang chịu áp lực rất lớn. VinCom là doanh nghiệp mới nhất giảm giá bán (tầm 10 – 15%) nhưng thông qua cách thức là không tính trượt giá CPI vào giá thành sản phẩm.
Diễn biến thị trường khá trầm lắng. Ngoại trừ ngành bất động sản vẫn tiếp tục bị bán mạnh thì hầu hết các ngành khác đều ở trạng thái đi ngang. Phiên giao dịch cuối tuần thậm chí còn có nhiều khởi sắc khi một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sau một thời gian dài đi ngang đã tăng giá mạnh mẽ như DQC, VIS…Ngành dầu khí và khí gas với PVF, PVG, PGS, DPM…vẫn tiếp tục tạo sóng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Thông tin đáng chú ý cuối tuần là việc VCB niêm yết 1,6 tỷ cổ phiếu và trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 4 tại sàn ở thời điểm hiện tại. Việc này sẽ khiến chỉ số VN-Index sẽ bớt bị tăng điểm mạnh nhờ BVH, MSN, VIC như trước và khối ngoại có thể tăng mua cổ phiếu này nếu tham gia đầu tư chỉ số.
Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục điều chỉnh khi tiến gần tới ngưỡng kháng cự số (1) và hỗ trợ hiện tại là mốc 472 điểm. Chỉ số HNX-Index vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ 82 điểm. Các tín hiệu kỹ thuật vẫn cho thấy khả năng giảm mạnh trong ngắn hạn của chỉ số này khó xảy ra. Vấn đề lúc này là chỉ số sẽ đi ngang hay sẽ tăng điểm trở lại. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào nhóm cổ phiếu đầu cơ như BVS, SHN, PVC, PVG, PGS, VCG…Nếu nhóm này vượt lên trên mốc kháng cự gần trung hạn của mình thì thị trường sẽ sớm giao dịch sôi động trở lại. Nhiều khả năng tuần này sẽ là tuần tăng điểm của chỉ số HNX-Index. Chỉ số tổng hợp chung hai sàn vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ 350 điểm.
Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Cấu thành giá xăng tại Mỹ (cơ cấu tính theo giá tháng 3/2011) và giá xăng giao tháng 6 trên sàn NYSE (1 Gallon = 3,785 l)

Giá vàng
Giá vàng đã tăng nhẹ trong tuần giao dịch vừa qua sau đợt bán tháo mạnh vào tuần trước. Vàng đã trở thành nơi trú ẩn an toàn khi đồng bạc xanh suy yếu bởi các gói kích thích kinh tế Mỹ là QE1 và QE2 trong suốt vài năm qua.
Vàng cũng được coi là kênh trú ẩn an toàn khi trở thành khi mà lạm phát đang tăng cao trên thế giới. Điều này đã đẩy vàng tăng giá rất mạnh trong thời gian vừa qua trước khi xuất hiện sự bán tháo đột ngột. Giá vàng hiện tại có nhiều ý kiến trái chiều nhau khi mà Soros đã bán ra vàng và cho rằng giá vàng đã đạt bong bóng cực đại và bắt đầu vỡ.
Ở phía ngược lại quỹ SPDR thì không đưa ra bình luận gì về giá vàng nhưng liên tục bán ra vàng với khối lượng lớn khi giá vàng quay trở lại vùng giá 1500$. Nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng việc giảm giá của vàng hiện tại chỉ là đợt điều chỉnh sau chuỗi tăng giá mạnh thời gian vừa qua. Giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong tương lai và vàng hiện không thể giảm giá. Còn quá sớm để kết luận ai sẽ là người dự đoán đúng về giá vàng.
Chúng tôi chỉ lưu ý rằng trong quá khứ giá vàng đã từng giảm giá mạnh và điều này nếu có xảy ra trong thời gian tới thì cũng không phải là điều gì đó quá bất ngờ. Ngoài ra, một vấn đề cần chú ý là vàng với sự tăng giá quá mạnh trong thời gian qua cũng đã thúc đẩy hoạt động đầu cơ rất mạnh. Với việc S&P 500 hạ mức tín nhiệm của Mỹ, chi phí đi vay sẽ tăng lên. Nếu gói QE2 kết thúc và Fed bắt đầu nâng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát thì chi phí đi vay sẽ tiếp tục tăng lên. Trong thời gian qua, hầu hết các NHTW trên thế giới đều tăng lãi suất nhằm giảm áp lực lạm phát. Đây không phải là điểm tích cực đối với đà tăng giá của vàng. Hiểu một cách đơn giản là nếu giá tăng cao, bạn sẽ mất nhiều tiền hơn để sở hữu cùng một khối lượng. Nếu trong số tiền đó có tiền đi vay, chi phí đi vay đắt đỏ hơn khiến bạn phải thận trọng hơn trong mỗi đợt tăng giá. Khi giá tăng tới mức độ nào đó, một số nhóm sẽ bán ra vàng nhằm giữ trạng thái an toàn. Việc bán này có khiến giá vàng điều chỉnh giảm và có thể kéo theo hành động bầy đàn trong việc tháo chạy.
Do vậy, sự thận trọng đối với kim loại quý là cần thiết đặc biệt trong bối cảnh giá bạc đã bị bán tháo rất mạnh trong thời gian vừa qua, giảm tới hơn 30% so với mốc đỉnh. Điều này hàm ý rằng nếu bạn quá say máu với việc tăng giá của vàng, bạn có thể mất tất cả nếu có sự tháo chạy xảy ra. Trên phương diện phân tích kỹ thuật, giá vàng hiện tại đang nhận được sự hỗ trợ tại kênh tăng giá thiết lập từ tháng 3/2011 trở lại đây. Giá cũng đang nhận được sự hỗ trợ trung hạn tại đường MA(50). Xu thế hiện tại là 5/5 bởi các yếu tố kỹ thuật khác ở trạng thái lửng lơ. Do vậy, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư chưa nên dò đáy vào lúc này. Quan điểm của chúng tôi là giá vàng mặc dù đã có sự phục hồi tới ốc 1.526,80$ nhưng xu hướng giảm vẫn hữu hiệu. Mục tiêu có thể là mốc 1.411,90$ tương ứng với mức giảm 100% Finabocci kể từ mốc đỉnh 1.577,40$ nếu ngưỡng hỗ trợ trung hạn của đồ thị bị phá vỡ.

Giá dầu thô
Dầu thô đã tăng giá nhẹ vào phiên giao dịch ngày cuối tuần. Nhân tố thúc đẩy dầu thô tăng giá bao gồm:
(1) Lũ lụt tồi tệ nhất của sông Misissippi trong 75 năm qua có thể hạn chế nguồn cũng xăng của Mỹ khi phải bắt buộc đóng cửa 11 nhà máy lọc dầu giữa New Orleans và Baton Rouge với tổng công suất 2,5 triệu thùng/1 ngày (Chiếm 13% sản lượng lọc dầu của Mỹ).
(2) Cuộc chiến tranh tại Lybia vẫn tiếp tục kéo dài khi mà liên quân Nato đang tính tới phương án mở rộng chiến tranh sau khi đã không thể giành thêm những bước tiến đáng kể nào trong vài tuần qua. Trong khi đó Mỹ lại từ chối viện trợ tài chính cho quân nổi dậy. Nhân tố ngăn cản đà tăng giá của dầu thô là:
  • (1) IEA dự báo rằng nhu ầu dầu mỏ sẽ giảm 190 ngàn thùng/ ngày trong năm 2011.
  • (2) PBOC tăng dự trữ bắt buộc nhằm kiềm chế lạm phát khiến nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại và nhu cầu năng lượng sẽ sụt giảm.
  •  (3) Đồng đô la đã có những tín hiệu tích cực kể từ mốc thấp nhất 2,75 năm qua khi đã tăng và phá vỡ ngưỡng kháng cự của kênh giảm giá kể từ tháng 1/2011 trở lại đây khiến giảm nhu cầu đầu tư vào hàng hóa.
Trên phương diện phân tích kỹ thuật, giá dầu đã cho tín hiệu giảm giá trung hạn sau đợt bán tháo mạnh vừa qua. Hiện tại, giá dầu sau khi rơi ra khỏi dải Bollinger Band đã tăng giá và quay trở lại bên trong dải Bollinger Band nhưng giá mặc dù đã có vài phiên Pull Back trở lại nhưng vẫn không thể vượt qua mốc 105$ để quay trở lại xu hướng tăng giá. Hiện tại đường số (1) sẽ đóng vai trò là đường kháng cự của giá dầu. Nếu giá dầu không chinh phục thành công ngưỡng kháng cự này, thì việc phục hồi vừa qua đơn giản chỉ là việc phục hồi vào trong và sau đó tiếp tục đi xuống khi giá bám theo dải Bollinger Band thấp. Nếu dải Bollinger Band thấp mở rộng xuống phía dưới để hỗ trợ giá xuống, đây sẽ là tín hiệu nguy hiểm. Điểm đáng chú ý nữa là giá dầu đang có mẫu hình biến động vai đầu vai đảo chiều ở đỉnh với hỗ trợ là đường số (2). Một “Break out” khỏi ngưỡng hỗ trợ số (2) sẽ đẩy giá dầu về vùng giá 80$.
TTCK Mỹ
Thị trường chứng khoán Mỹ có một tuần biến động đi ngang khi các chỉ số tăng giảm xen kẽ nhau trong tuần. Cổ phiếu ngành năng lượng và tài chính là những cổ phiếu sụt giảm mạnh nhất trong tuần trên các sàn giao dịch của chứng khoán Mỹ. Trong tuần có vài thông tin đáng chú ý như:
(1) Citi thực hiện gộp cổ phiếu lại theo tỷ lệ 10:1 nhằm hạn chế lượng cung cổ phiếu nhằm đẩy mạnh đà tăng giá cổ phiếu thì điều ngược lại lại xảy ra khi mà cổ phiếu Citi lại rơi nhanh hơn  khi rơi tới 7% kể từ khi gộp cổ phiếu lại.
(2) Lần thứ 2 trong vòng 6 tháng qua Intel đã tăng cổ tức hàng quý của mình. Đã có sự thay đổi của nhà đầu tư trong cách nhin vào cổ phiếu khi mà lúc này tăng trưởng cổ tức đã được các nhà đầu tư chú trọng nhiều hơn chứ không chỉ đơn giản chỉ là tăng trưởng thu nhập.
(3) Hiện tuợng đáng chú ý là những cổ phiếu có suất sinh lợi tốt nhất từ đầu năm tới nay lại là những cổ phiếu có suất sinh lợi tồi nhất trong năm 2010 của chỉ số S&P 500 như NSM, DF, GT…
(4) Lạm phát đang có xu hướng tăng cao hơn khi chỉ số CPI công bố tăng 0,4% và lạm phát lõi tăng 0,2%. Điều này sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách Mỹ có thể tăng lãi suất cơ bản và dừng chưong trình QE2 kết thúc vào tháng 6/2011 nhằm ngăn chặn sự gia tăng của lạm phát.
(5) Các cổ phiếu ngành tài chính đang hình thành các môc đỉnh thấp hơn. Đã có 2 mốc đỉnh thấp hơn mốc đỉnh cũ so với 1 của chỉ số S&P 500 và đặc biệt nhóm cổ phiếu ngành tài chính đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ và cũng đã có 3 mức đáy thấp hơn. Đây không phải là điều gì đó đáng mừng. Nên nhớ năm 2008 cổ phiếu ngành tài chính cũng liên tục thiết lập mức đáy mới dù thị trường chưa giảm giá mạnh và sau đó thì thị trường đã bước vào đợt bán tháo cực mạnh. Tất nhiên lúc này còn quá sớm để nói lịch sử sẽ lặp lại nhưng việc thận trong là cần thiết.
Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số S&P 500 vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng số (1) trên đồ thị. Giá đã không thiết lập mốc đáy mới trong tuần qua. Rủi ro lúc này trên phương diện đồ thị chỉ là 5/5. Nhưng điều chúng tôi muốn nhấn mạnh là có nhiều tín hiệu cảnh báo sự giảm điểm hơn mức bình thường vào lúc này như việc cổ phiếu ngành tài chính tiếp tục rơi, đồng đô la phá vỡ ngưỡng kháng cự mạnh thiết lập từ đầu năm tới giờ, giá cả hàng hóa đã giảm sau khi hình thành mẫu hình Brearish Rising Wedge tại ngưỡng kháng cự Fibonacci 61,8% lấy đáy năm 2009 và đỉnh năm 2008. Như vậy, việc phòng ngừa rủi ro là cần thiết và nếu chưa có những tín hiệu rõ ràng hơn thì việc dò đáy không phải là hành động chúng tôi ủng hộ vào lúc này. Lúc này chậm sẽ chắc hơn so với những bước đi vội vàng.

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo. Không phải các khuyến nghị mua/bán.

Tin được đăng bởi: Unknown on 5/16/2011 06:52:00 AM. Tin tức thuộc chuyên mục: . BantinForex.net là kênh thông tin, tin tức, tư vấn, cung cấp kiến thức về thị trường Forex - Vàng. BantinForex.net là đối tác của sàn giao dịch Forex.com – Gain Capital Group làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản Forex.com - Gain Capital Group và cung cấp chiến lược giao dịch,công cụ đầu tư hiệu quả.
Liên hệ

Send Email

84947409 918

Hỗ trợ tài khoản

Hỗ trợ môi giới IB

Chiến thuật giao dịch

Kiến thức cơ bản

Mô hình Nến Nhật

Lên đầu trang