|

Phân tích kỹ thuật giá vàng, tiền tệ, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Thị trường thường tăng điểm sau khi phá giá chính thức khoảng 1 tuần. Do vậy, có thể kỳ vọng vào sự đi lên của thị trường vào cuối tuần giao dịch.

 

TTCK Việt Nam: Trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh giảm
TTCK Việt Nam biến động trái chiều trên hai sàn giao dịch khi HNX-Index tăng còn VN-Index giảm điểm.
Khối lượng giao dịch tăng nhẹ trên cả hai sàn giao dịch. Khối ngoại mua ròng trên HNX và bán ròng trên HOSE. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như ITC, DPM, ITA, STB, VCB, KLS, PVI, VCG, PVX…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như FPT, REE, SSI, DVD, PET, BVS, TDN, DBC…

Thông tin vĩ mô đáng chú ý nhất trong phiên giao dịch cuối tuần là việc NHNN công bố tăng tỷ giá liên ngân hàng 9,3% và giảm biên độ giao dịch xuống ±1% từ mức ± 3%. Ngay lập tức như thường lệ tỷ giá USD thị trường tự do tăng tốc và tiếp tục bám trụ ở mức cao.
Với những gì trong quá khứ từng chứng kiến, chỉ sau khoảng 1 tuần giá đô la tự do sẽ giảm nhiệt và tiệm cận về tỷ giá đô la của ngân hàng sau khi nhu cầu mua đô của người dân được đáp ứng với số lượng không hạn chế. Với việc phá giá VND, về cơ bản các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được lợi, trong khi đó các doanh nghiệp nhập khẩu hoặc vay USD sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp nhập khẩu và vay USD đã có những biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá trong thời gian qua khi những dự báo về đợt phá giá VND đã đươc đưa ra cách đây vài tháng. Với việc phá giá VND thì nợ nước ngoài cũng tăng lên và áp lực lạm phát sẽ lại tăng cao do chúng ta sẽ nhập khẩu lạm phát.
Lý thuyết kinh tế là hai mặt và việc lựa chọn chính sách hiểu đơn giản là việc đánh đổi các lợi ích. Rõ ràng với việc định giá VND ở mức cao như thời gian qua, chúng ta thường xuyên đối mặt với những căng thẳng và cả hệ thống chính trị luôn phải vào cuộc trong việc điều hành tỷ giá. Như vậy, việc trả về giá thị trường có l là hướng đi khác biệt cần thiết.
Với việc phá giá này, chúng tôi cũng kỳ vọng việc tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ nhập khẩu sẽ giảm nhiệt qua đó áp lực nhập siêu sẽ giảm bớt. Nhưng tâm lý sinh ngoại và tiêu dùng hàng xa xỉ ở Việt Nam vẫn rất mạnh nên chưa biết việc tăng giá có giảm được nhập siêu như kỳ vọng hay không.
Giá vàng vẫn xoay quanh mốc 36 triệu đồng/1 lượng và không có sự thay đổi quá lớn trong thời gian vừa qua khi chỉ biến động quanh mốc 35 tới 36 triệu đồng 1 lượng. Viễn cảnh giá vàng thế giới với những thông tin cơ bản đang có vẫn khá tiêu cực và chúng tôi hy vọng nếu giá vàng thể giới điều chỉnh giảm tỷ giá hối đoái trong nước sẽ ổn định trong khoảng từ 3 tới 6 tháng trước khi có những thay đổi tiếp theo. 
Thông tin đáng chú ý thứ 2 là chính phủ đồng ý tăng giá điện vào tháng 3. Như vậy, có thể thấy rằng áp lực lạm phát của Việt Nam vẫn ở mức cao trong thời gian tới và điều quan trọng NHNN cần tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh hiện tại để lấy lại niềm tin cho tiền đồng, kiềm chế lạm phát trước khi có thể giảm lãi suất tới mức thấp nhất có thể.
Như đã từng chia sẻ, theo mô hình Mundell – Fleming, chính sách tiền tệ không có tác dụng lên sản lượng. Do vậy, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách tài khóa. Để kích thích nền kinh tế tăng trưởng bằng chính sách tiền tệ, có hai lựa chọn là hạ lãi suất và bơm thanh khoản vào nền kinh tế. Tỷ giá hối đoái của Việt Nam điều hành theo cơ chế cố định (có kiểm soát). Khi hạ lãi suất, lãi suất trong nước sẽ thấp hơn quốc tế khiến người dân chuyển qua các tài sản tiết kiệm bằng ngoại tệ, hoặc nếu không thể thì chuyển sang giữ vàng, bất động sản, càng làm giảm nhu cầu tiền đồng. 
Sự bất cân đối giữa cung và cầu tiền đồng lại tiếp tục làm gia tăng lạm phát và nhu cầu giữ đô la tiếp tục tạo áp lực lên tỷ giá. Nói cách khác, với tỷ giá cố định, lãi suất thấp không có tác dụng kích thích đầu tư sản xuất, mà chỉ khuyến khích sự hoán đổi nắm giữ các tài sản có giá trị mà người dân nắm giữ. Khi lãi suất thực âm, thật khó có thể kích thích nền kinh tế tăng trưởng mà rủi ro lạm phát vẫn không bị đẩy lùi. Do vậy, NHNN cần tiếp tục theo đuổi chính sách hiện tại. Nhất quán sẽ mang lại niềm tin hơn là sự bất định. Khi niềm tin trở lại, mọi thứ sẽ trở về trạng thái ổn định.
Điều quan trọng thứ hai nữa là chính phủ cần cắt giảm chi tiêu công để hạn chế thâm hụt ngân sách cũng như tăng tính hiệu quả trong việc đầu tư dự án. Theo số liệu tính toán của Credit Suisse thì ICOR của khu vực SOE lên tới 17 – 18 lần. Như vậy ICOR của khu vực này gấp 3 lần khu vực tư nhân. Điều này cho thấy rằng sự căng thẳng lãi suất vẫn là do khu vực nhà nước sử dụng vốn lớn nhưng không hiệu quả và cho thấy luận điểm của chúng tôi rằng bài toán lãi suất sẽ đến nhiều từ việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ hơn là từ chính sách tiền tệ. Trong ngắn hạn, để giảm lãi suất, chúng tôi vẫn ủng hộ việc hỗ trợ lãi suất có trọng điểm như một số chuyên gia đã đề cập hơn là nới lỏng tiền tệ vào lúc này.
Gần đây, một số nhà đầu tư có phàn nàn rằng việc chỉ số chứng khoán bị méo mó do tác dụng của các cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư bị thua lỗ. Chúng tôi khá ngạc nhiên với luận điểm này. Có vài điều chúng tôi muốn chia sẻ:
  • Ngay cả thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số cũng bị ảnh hưởng bới các cổ phiếu vốn hóa lớn. S&P 500 tính theo vốn hóa, còn IBM thì luôn có tác động rất lớn đối với sự biến động của chỉ số công nghiệp Dow Jones. Bản thân chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng chỉ có 30 cổ phiếu chứ không hẳn đã dại diện cho toàn bộ thị trường. Ví dụ, trong giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn mới diễn ra gần đây, các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thậm chí giảm rất nhanh trong khi Dow Jones thậm chí tăng tới 8 ngày liên tiếp. Rõ ràng vận động của thị trường không phụ thuộc vào chỉ số. Và chúng tôi không nghĩ rằng nếu chỉ số VN-Index ở 460 điểm chẳng hạn thì tài khoản của các nhà đầu tư sẽ tăng lên nếu nắm giữ các cổ phiếu không phải là nhóm tăng giá như ở thời điểm 520 hiện tại. Cách tính chỉ số không phải là nguyên nhân gây ra thua lỗ. Livermore đã từng nói rằng một nguyên tắc rất hay là “Đừng tự hỏi lý do tại saonhững điềuđang xảy ra,chỉ quan sát những gì đang xảy ra.Những lý do tại sao cuối cùng sẽ được tiết lộ cho bạn, lúc đó quá muộn để kiếm tiền! Chuyển động sẽ kết thúc”. Ở Mỹ, ngoài các bộ chỉ số chính, thì cũng có thêm hàng trăm các bộ chỉ số khác. Đó chỉ đơn giản là sự tham khảo. Trên thị trường hiện nay, cũng có hàng trăm bộ chỉ số mà các nhà đầu tư có thể tham khảo khi mà Dragon Capital, SSI, công ty chứng khoán Biển Việt tạo ra…Các nhà đầu tư nếu cần có thể vào đó xem xét nhưng chúng tôi vẫn dựa trên quan điểm sự thua lỗ không phải bắt nguồn từ việc tính chỉ số VN-Index. Các nhà đầu tư ở Việt Nam thường bị cảm xúc chi phối và khi sai lầm chúng ta ít thừa nhận sai lầm và luôn tìm ra một lý do để đổ lỗi. Livermore nói rằng: “Bạn phải nhớ rằng, thị trường chứng khoán không vận động bởi lý do, lý luận học, hoặc thuần tuý kinh tế, nhưng bản chất của con người không bao giờ thay đổi. Nó thay đổi như thế nào? Nó là bản chất của chúng ta”.
  • Các nhà đầu tư có thể thấy rằng, bản thân các cổ phiếu lớn như BVH, VIC, MSN…lượng cổ phiếu lưu hành tự do bên ngoài cũng rất lớn và thậm chí vẫn vượt rất nhiều lần so với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bên sàn Hà Nội. Một số quỹ ETF cũng không phải nắm giữ lượng cổ phiếu này tới mức chiếm tuyệt đối lượng lưu hành bên ngoài. Chúng ta có bao giờ đặt câu hỏi rằng nếu đơn giản như vậy tại sao năm ngoái thị trường chứng khoán không thể lên mạnh vì các cổ phiếu lớn vẫn được các nhà đầu tư nước ngoài mua vào rất mạnh. Có bao giờ nhà đầu tư thử nghĩ rằng tại sao năm ngoái KBC dù có khớp đến 2 triệu cổ cũng chỉ trần được nửa phiên trong khi năm nay chỉ cần 300 tới 400 ngàn cổ phiếu. Điều tương tự đã từng diễn ra với CTG, VCB, PVF…Hay thậm chí EIB có thời điểm các nhà đầu tư nước ngoài mua tới mấy trăm triệu cổ phiếu vẫn giảm điểm hay STB một phiên đặt mua 10 triệu cổ phiếu nhưng không thể tăng trần. Do vậy, câu chuyện không phải bắt nguồn từ việc nhà đầu tư ngoại chỉ cần đổ tiền mua là tăng giá ngay được.
Diễn biến của thị trường khá tích cực đặc biệt ở phía sàn Hà Nội sau diễn biến điều chỉnh tỷ giá. Khối lượng giao dịch được cải thiện. Các thống kê của chúng tôi chỉ ra rằng thị trường thường tăng điểm sau khi phá giá chính thức khoảng 1 tuần. Do vậy, có thể kỳ vọng vào sự đi lên của thị trường vào cuối tuần giao dịch. Trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh giảm khi đồ thị VN-VNI20 (20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất) đang có tín hiệu khá xấu với các tín hiệu phân kỳ âm. Trong khi đó, phía sàn Hà Nội, có tín hiệu tích cực hơn với sự trở lại của nhóm đầu cơ vốn hóa lớn. Các nhà đầu tư nên chú ý vào diễn biến của sàn Hà Nội vào lúc này. VN-Index vùng hỗ trợ 500 – 515 điểm. HNX-Index vùng hỗ trợ 100 – 105 điểm.
Đồ thị chỉ số VN-Index
Đồ thị chỉ số HNX-Index
Biểu đồ chỉ số VN-VNI20
Sự đồng điệu của chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc

Phân tích cổ phiếu VCG theo phương pháp VSA
TTCK Mỹ: Mốc kháng cự chính đối với chỉ số Dow Jones là 12.400 điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm ấn tượng vào phiên giao dịch cuối tuần nhờ thông tin chỉ số niềm tin người tiêu dùng do Thomson Reuters/University of Michigan khảo sát trong tháng 2/2011 lên 75,1 điểm, cao nhất trong 8 tháng và tổng thống Ai Cập Mubarak từ chức khiến cuộc biều tính ở Ai Cập suốt 3 tuần chấm dứt.
Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm theo đà tăng của chỉ số. Vài phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ đều bắt đầu bằng sự giảm điểm nhưng có thể thấy rằng đang có hiện tượng “Buy on dips” khi nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế Mỹ.
Không có nhiều thông tin tiêu cực vào thời điểm hiện tại khiến thị trường không thể giảm điểm mạnh và thường được kéo lên vào cuối giờ giao dịch khi sức cầu phục hồi và ngày cuối tuần thị trường xuất hiện các mốc cao mới.
Do ở vùng quá bán lâu và chuỗi tăng điểm vừa qua quá ấn tượng nên có thể thấy sự thận trọng đang được đề cao và có thể thấy rằng khối lượng giao dịch thường thấp khi thị trường tăng điểm. Các nhà đầu tư cũng chưa dám thực hiện các lệnh bán khống bởi chưa có tín hiệu thực sự rõ ràng.
Về quan điểm, chúng tôi vẫn cho rằng các nhà đầu tư nên bán dần cổ phiếu. Mốc kháng cự chính của chỉ số S&P 500 là mốc 1.350 điểm và đối với chỉ số Dow Jones là mốc 12.400 điểm.

Chỉ số USD: Có tín hiệu xu hướng tăng giá
Đồng USD đang mạnh lên vì do lợi suất tại Mỹ đang tăng mạnh do kỳ vọng lạm phát tăng lên trong tương lai. Do vậy, FED đã bước đầu tạo thành công với gói QE2 khi những kỳ vọng khi mới triển khai đều đã thực hiện được. Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng, lợi suất trái phiếu dài hạn tăng lên thể hiện sự kỳ vọng lạm phát tăng lên. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tăng, kinh tế Mỹ được cải thiện và viễn cảnh về sự giảm phát đang được đẩy lùi. Tỷ lệ thất nghiệp bước đầu có những tín hiệu tích cực. Tất nhiên, với những thành công bước đầu và bên cạnh đó có thể thấy rằng vẫn còn những lo ngại về rằng lạm phát sẽ vượt tầm kiểm soát của Fed. Điều này thực tế chưa diễn ra nhưng có thể thấy giá cả hàng hóa trên thế giới đã liên tục tăng cao trong thời gian vừa qua.
Với sự gia tăng lợi suất của trái phiếu Mỹ, đồng USD băt đầu tăng giá trở lại khi nhu cầu nắm giữ đồng USD bắt đầu tăng lên. Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, có thể thấy rằng đồng USD đã xuất hiện Higher High sau một Higher Low. Đó là một tín hiệu tốt cho một xu hướng tăng giá.
Trong lịch sử của mình, đồng đô la tăng giá sẽ tạo thách thức lớn với thị trường chứng khoán trên thế giới. Tất nhiên, cũng có vài thời điểm đồng đô la và thị trường chứng khoán thế giới đi cùng chiều nhưng tỷ lệ là rất ít. Do vậy, sự thận trọng với thị trường chứng khoán Mỹ nên được đề cao.
TTCK Trung Quốc: Xác nhận xu hướng tăng giá trung hạn
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang xác nhận xu hướng tăng giá trung hạn. Một lần nữa cho thấy rằng sức mạnh của mẫu hình Falling Wedge – Một mẫu hình ưa thích của chúng tôi trong việc dò đáy. Điều này có thể thấy rằng việc tăng lãi suất và dự trự bắt buộc nếu theo lý thuyết là tiêu cực đối với TTCK nhưng chỉ số SSEC lại đang tăng giá tích cực. Thị trường luôn luôn đúng.
Chỉ số SSEC
Giá vàng: Triển vọng cơ bản của giá vàng vẫn là tiêu cực
Nhu cầu nắm giữ ETF vàng tiếp tục suy gia và chúng tôi thấy thú vị là giá vàng chưa rơi mạnh. Tương quan giữa giá vàng và thị trường tiền tệ gần đây vô cùng kém. Trong giai đoạn mới nhât, sự tương quan giữa giá vàng và đô la Úc là cực hiếm khi xảy ra minh họa cho các biến động đặc biệt của giá vàng. Dù vậy, triển vọng cơ bản của giá vàng vẫn là tiêu cực. Với những tín hiệu trên đồ thị phân tích kỹ thuật, chúng tôi vẫn cho rằng giá bán vàng ở vùng giá hiện tại không phải là khái niệm tồi.
Đồ thị chỉ số giá vàng

Tin được đăng bởi: Unknown on 2/14/2011 07:39:00 AM. Tin tức thuộc chuyên mục: . BantinForex.net là kênh thông tin, tin tức, tư vấn, cung cấp kiến thức về thị trường Forex - Vàng. BantinForex.net là đối tác của sàn giao dịch Forex.com – Gain Capital Group làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản Forex.com - Gain Capital Group và cung cấp chiến lược giao dịch,công cụ đầu tư hiệu quả.
Liên hệ

Send Email

84947409 918

Hỗ trợ tài khoản

Hỗ trợ môi giới IB

Chiến thuật giao dịch

Kiến thức cơ bản

Mô hình Nến Nhật

Lên đầu trang