|

Vàng có phải là bong bóng? Nhận định về xu hướng Vàng trong năm 2011

A. Yếu Tố làm Vàng Tăng?

Trước Tiên chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao Vàng tăng lien tục trong suốt 10 năm nay?

1. Chiến Tranh tại Irac do Mỹ dẫn đầu. Chính thời điểm này Vàng bắt đầu chu kì tăng.

2. Kinh tế mỹ và 1 số nước lớn rơi về trì trệ, và dẫn đến kết quả là đồng USD giảm giá

3. Khủng hoảng kinh tế lan ra tại Mỹ

4. Lãi suất được cắt giảm trên toàn cầu, đặc biệt lãi suất Mỹ gần như bằng 0 => làm cho Tiền giấy mất tác dụng

5. Chính sách tiền tệ của 1 số nước như Mỹ, Nhật, Châu Âu là tiền giấy in ra nhiều thể hiện qua việc sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế, nới lỏng định lượng của Mỹ, các gói cứu trợ của liên minh châu âu, và việc bơm thêm tiền của nhiều quốc gia lớn như Trung Quốc, Nhật bản vào để kích thích kinh tế trong nước.... Khi tiền giấy được in ra quá nhiều, trong khi lượng vàng khai thác được lại không tăng tương xứng sẽ dẫn tới việc tăng giá của đồng tiền vàng.

6. Tỷ lệ lạm phát dần hình thành

7. Tâm lý của người dân, các nhà đầu tư, nhằm chống lại sự mất giá của đồng tiền nội địa, vàng là một tài sản đã liên tục tăng trong suốt chục năm qua.
8. Khủng hoảng nợ công khu vực Châu Á rồi Châu Âu.

9. Chính phủ các nước muốn đa dạng hóa kho dự trữ ngoại tệ của mình nhằm tránh rủi ro khi bị lệ thuộc vào chính sách tiền tệ của nước khác

10. Nguy cơ chiến tranh ở 1 số nước như Iran, Triều Tiên và các cuộc xung đột chính trị trên toàn cầu.

Trên đây là 10 lí do chính để Vàng có sự tăng giá mãnh liệt từ quanh $300 cho đến trên $1,400. ( Tăng gấp 5 lần)

Vậy câu hỏi được đặt ra là Vàng còn tăng tiếp? Và tăng đến đâu trong năm 2011?

Kim Phát Tài xin thưa rằng Vàng sẽ còn tăng tiếp trong năm 2011 khi các yếu tố sau đây vẫn còn:

1. Tình hình kinh kế thế giới chưa có triển vọng, đặc biệt là kinh tế Mỹ vẫn còn xấu với tình hình lao động việc làm không được cải thiện.

2. Chính sách duy trì lãi suất của các nền kinh tế lớn, đặc biệt là Mỹ cũng như các chính sách tiền tệ như thể hiện qua việc sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế, nới lỏng định lượng của Mỹ, các gói cứu trợ của liên minh châu âu, và việc bơm thêm tiền của nhiều quốc gia lớn như Trung Quốc, Nhật bản vào để kích thích kinh tế trong nước vẫn còn tiếp tục.

3. Lạm phát tăng cao

Lời bình:

Như vậy nếu thế, Vàng sẽ tăng đến đâu trong năm 2011? Kim Phát Tài cho rằng nếu các yếu tố trên luôn hiện hữu trong năm 2011 thì Vàng sẽ có cơ hội là TĂNG và mức tăng sẽ là khoảng $1,600 ( khó có thể hơn mức này).

Như Kim Phát Tài đã có nói rằng Vàng đang là đối trọng rất mạnh đối với USD. Vàng tăng hay giảm điều có nguyên nhân của nó. Không tự nhiên mà Vàng tăng, cũng không tự nhiên mà Vàng giảm. Tất cả đều có lí do của nó.

Đó cũng là lí do mà tại sao 1 số tổ chức Ngân hang trên Thế giới nhận định rằng Vàng trong năm nay sẽ tăng lên $1,600 hay $1,700. Lí do để họ đưa ra con số này là vì họ cho rằng có 1 số yếu tố hổ trợ cho Vàng như lãi suất thấp của Mỹ, tình hình kinh tế Châu Âu và Mỹ vẫn kém trong năm nay…..Họ dự đoán thế là vì họ cho rằng như vậy. Nhưng song song đó cũng có 1 phe cho rằng trong năm 2011 vàng giảm về vùng $1,200 chẳng hạn. Vì sao? Vì họ cũng có những lí do riêng như kinh tế Mỹ và thế giới sẽ tăng trưởng trong năm nay, Lãi suất các nước sẽ tăng và Mỹ cũng thế…..Nghĩa là họ dự đoán dựa vào các phân tích riêng. Vậy ai đúng? Ai sai? Kim Phát Tài cho rằng không có ai đúng hay ai sai mà là yếu tố thực tế sẽ tác động lên giá Vàng. Ví dụ như nếu trong năm 2011, kinh tế Mỹ và thế giới có tiến triển rõ rệt, FED phát đi tín hiệu Tăng Lãi suất… thì vàng Giảm về $1,200 hay nếu ngược lại Vàng tăng lên $1,600. Nói chung tất cả phụ thuộc vào hoàn cảnh hiện tại vào thời điểm đó.

Đó cũng là lí do tại sao tuần tồi khi Bloomberg khảo sát những chuyên gia dự đoán giá Vàng sẽ tăng hay giảm trong tuần ngày 03 – 07 tháng 1, đa số 90% cho rằng Vàng tiếp tục tăng, vì sao họ cho rằng Vàng tăng? Vì họ không kì vọng cho các tin Mỹ sẽ Tốt, nhưng dự đoán của họ hoàn toàn sai khi Vàng đã giảm rất mạnh trong tuần này do các tin Mỹ, Âu rất khả quan.

Tại sao Kim Phát Tài nói rõ phần này? Vì nó rất quan trọng, dự đoán của mọi người, mọi chuyên gia, tổ chức đều gắn liền với cái yếu tố mà họ kì vọng tác điộng lên vàng. Vì như Kim Phát Tài có nói rằng: “ Vàng tăng hay giảm đều có nguyên nhân của nó, không tự nhiên Vàng tăng và cũng không tự nhiên Vàng giảm”

Khi kinh tế xấu, tiền giấy không còn giá trị thì cho dù Vàng $1,900 hay $2,000 họ cũng Mua hay ngược lại khi kinh tế phát triển, lãi suất tăng và tiền giấy có gái trị thì cho dù lúc đó Vàng có $1000 hay $900 họ cũng không Mua. Vì mua để làm gì?

B. Yếu tố làm Vàng giảm!

Bên cạnh rất nhiều chuyên gia thề giới cho rằng Vàng sẽ tăng cao trong năm nay, thì cũng có 1 số chuyên gia cho rằng Vàng khả năng giảm trong năm nay như nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng người Mỹ George Soros đã nhiều lần cảnh báo về bong bóng giá vàng. Ông nhấn mạnh đến sự lặp lại của mô hình đầu cơ đối với những tài sản như vàng bởi sau khi đạt đỉnh, giá sẽ đột ngột đi xuống. Và ông này cũng cho rằng vàng đang sắp ở thời kì bong bong.

Sử dụng số liệu từ Hội đồng Vàng thế giới và công ty đá quý Kitco, nhà phân tích Alex Dumortier cho rằng, nếu tính theo những mức giá được điều chỉnh theo lạm phát trở lại năm 1851, vàng đã tạo ra mức lãi trung bình của vàng trong suốt 154 năm là 0,7%/năm. Ông nhấn mạnh: “Thực tế, trước năm 2005, lãi thực trung bình của vàng trong suốt 154 năm là 0%”. Ông lập luận rằng, vàng là một tài sản ít biến động trong dài hạn nên không hợp để tích trữ giá trị. Người đầu cơ vào vàng có thể đối mặt với nguy cơ mất giá lớn. Giá vàng đảo chiều sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng.

Nhà phân tích như Dumortier tin rằng giá vàng có thể giảm rất mạnh. Theo tính toán của ông, giá vàng cần giảm 2/3 giá trị để trở lại mức giá trung bình dài hạn là 456 USD/ounce. Dumortier cho rằng, nếu sự phục hồi kinh tế ổn định và lạm phát duy trì ở mức thấp, giá vàng có thể giảm đáng kể so với mức hiện nay. Nhưng một câu hỏi nữa lại được đặt ra là con đường phục hồi kéo dài bao lâu và liệu những đám mây bao phủ nền kinh tế Mỹ có tan hay không? Theo ông Raghu, bức tranh kinh tế vĩ mô năm 2011 vẫn chưa rõ ràng nếu Mỹ tăng trưởng dưới mức trung bình hoặc rơi vào một cuộc suy thoái kép. Khi bất ổn kinh tế tiếp tục, vàng vẫn sẽ được định giá cao và là nơi đầu tư an toàn.

Nhưng chuyên gia Dumortier lập luận rằng, mức giá vàng như hiện nay không phải là bến đỗ an toàn. Hiện nhà đầu tư lớn John Pauson đặt niềm tin vào vàng vì cho rằng Mỹ sẽ lạm phát 2 con số. Nhưng nếu điều đó không xảy ra, John Pauson sẽ phải trả một cái giá đắt.

Về phần mình, chuyên gia chứng khoán Soros lưu ý, trong khi được xem như công cụ an toàn để tích trữ của cải, vàng lại không phải lựa chọn hiện nay của người Trung Quốc. Quốc gia này đang tích trữ dầu mỏ.

Theo phân tích và nhận định riêng của Kim Phát Tài thì Vàng phải giảm trong năm nay khi Vàng gặp những bất lợi như sau:

1. Tình hình nợ công Châu Âu có lối thoát và kinh tê Châu Âu ổn định và tăng trưởng. Sự ổn định của đồng euro sẽ khó bền vững nếu vàng cứ tiếp tục đà tăng. Kim Phát Tài cho rằng với sự nổ lực của công đồng Châu Âu nhằm cứu nguy đồng Euro cũng như giúp các nước trong kv Châu Âu bị khủng hoảng nợ công sớm ổn định thì sớm hay muộn gì kv Châu Âu cũng khả quan và tốt đẹp

2. Kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi rõ nét thong qua các chỉ số kinh tế chính và khi đó chắc chắn tình hình lao động việc làm của Mỹ sẽ rất tốt đẹp. Một khi kinh tế Mỹ tăng trưởng thì sẽ là lúc lạm phát phát huy tác động. Và FED sẽ biết cách phải làm gì? Ví dụ như: thu hồi các chương trình nói lỏng định lượng hay phát đi tín hiệu tăng lãi suất. Lưu ý them chỉ cần FED phát đi tín hiệu chuẩn bị tăng lãi suất thôi là Vàng chính thức giảm dần đều. Vậy điều này có khả thi là trong năm nay Kinh tế Mỹ sẽ có triển vọng? Kim Phát Tài cho rằng hoàn toàn có thể khi Chính phủ Mỹ và Mỹ đã và đang ra sức và làm tất cả những gì có thể để nhằm giúp nền kinh tế Mỹ tăng trưởng và đời sống người dân Mỹ tốt hơn như tung ra các chương trình QE1, QE2, chương trỉnh giảm thuế, giảm lãi suất, hổ trợ….nói chung làm tất cả mọi thứ có thể và chúng ta biết rằng nước Mỹ giỏi làm kinh tế thế nào? Cho nên 1 ngày không xa nước Mỹ sẽ tăng trưởng và khi đó FED bắt đầu tăng LSCB.

3. Trung Quốc và các nước khác bắt đầu quá trình thắt chặt tiền tệ và tăng LSCB nhằm chống lại lạm phát và tăng trưởng nóng. Chính điều này làm Vàng mất đi tác dụng đầu tư thay thế.

Tóm lại:

Khi các nước lớn bắt đầu tăng LSCB và đặc biệt là khi Mỹ chỉ cần phát đi tín hiệu tăng LSCB thôi là Vàng chính thức mất đi thời hoàng kim. Do đó, trong những tháng tới đây chúng ta phải theo dõi xem các tin kinh tế Vĩ Mô của Mỹ cũng như tin lao động việc làm có cải thiện không? Thì từ đó chúng ta suy ra động thái của FED và xu hướng Vàng. Nếu tình hình ngày càng khả quan với nền kinh tế Mỹ thì chúng ta sẽ thấy vàng bắt đầu đà giảm. FED chắc chắn phải tăng LSCB chỉ sớm hay muộn mà thôi.

Vậy nếu Vàng giảm thì vàng sẽ giảm về bao nhiêu?


Kim Phát Tài cho rằng nếu vàng giảm do các yếu tố bất lợi trên thì khả năng Vàng sẽ giảm về tận $1,170 nếu các yếu tố kể trên mà Kim Phát Tài đề cập phát huy tác dụng. Một khi Vàng break $1,300 là 1 điều chỉ báo rằng Vàng đã chính thức đạt đỉnh và trong quá trình tìm về giá trị thực của nó ( Tất nhiên phải kèm theo những yếu tố bất lợi với Vàng mà Kim Phát Tài đã nói). Bất cứ thong tin kinh tế nào sang sủa, tốt đẹp của Mỹ và Châu Âu sẽ làm ngăn chặn đà tiến của Vàng.

Kim Phát Tài xin nhắc lại một khi FED phát đi tín hiệu tăng LSCB thì Vàng chính thức mất đi vai trì phòng thủ trú ẩn và phải Giảm mạnh! ( Thời Hoàng Kim của vàng chính thức mất đi khi FED tăng LSCB). Thời gian sống “ hung mạnh” của Vàng ngắn hay dài tùy thuộc hoàn toàn và triển vọng kinh tế Mỹ.

C. Vàng bến đỗ lý tưởng hay bong bóng sắp vỡ? ( Sưu tầm)


Trong mấy tháng trở lại đây, vàng đã vài lần cán vạch 1.400 USD/ounce.Vì sao? Vì niềm tin vào các đồng tiền chủ chốt lại đang lung lay. Trong khi đó, nỗ lực nới lỏng chính sách tài chính của các nhà cầm quyền Mỹ khiến vấn đề lạm phát và hiện tượng mất giá của USD càng trở nên đáng ngại. Martin Murenbeeld, một nhà kinh tế tại DundeeWealth Economics của Canada chỉ ra rằng trong thập kỷ vừa qua, giá vàng chuyển động song hành với tính thanh khoản quốc tế (cung USD cộng với dự trữ ngoại tệ của nước ngoài). Cả hai đều tăng gấp 5 lần.

Chính phủ Mỹ, cũng giống như những người anh em ở châu Âu và Nhật, đã mạo hiểm đưa ra một số cam kết phúc lợi hào phóng cho cử tri. Do vậy, in thêm tiền sẽ là giải pháp an toàn được các nhà chính trị ưu tiên thay vì tăng thuế hay cắt giảm ngân sách. Và cứ thế, giá vàng sẽ chinh phục những đỉnh cao mới.

Một yếu tố quan trọng khác phải kể tới là nhu cầu vàng của các quốc gia đang tăng mạnh. Người Trung Quốc và Ấn Độ, với thu nhập tăng chóng mặt, thi nhau đầu tư vào kim loại, đặc biệt là vàng và kim cương. Ngân hàng trung ương của các quốc gia mới nổi đã đa dạng dự trữ ngoại hối của mình bằng cách mua vào khối lượng vàng lớn.

Vàng cung cấp cho người ta nơi trú ẩn an toàn trước bão lạm phát. Không chỉ có vậy, nó còn giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục của mình một cách hiệu quả do vàng không chuyển động cùng chiều với cổ phiếu và trái phiếu.

Bong bóng sắp vỡ 

Sự lạc quan thái quá của các nhà đầu tư có thể khiến họ phải trả giá đắt. Khi giá một loại mặt hàng gia tăng, càng nhiều người cảm thấy bị cuốn hút. Và cứ như thế tới một thời điểm nào đó, người ta sẽ sẵn sàng chấp nhận mức giá được coi là điên rồ.

Trong suốt thời kỳ vàng son của cổ phiếu công nghệ thông tin những năm 1990, cổ phần được giao dịch cao hơn cả mức mà các công ty có thể kiếm được để đảm bảo giá trị cổ phiếu của mình. Tiếp đó là sự bùng nổ của bong bóng nhà đất khi giá nhà vượt qua giới hạn của nhu cầu và thị trường tín dụng.

Rất có thể thị trường vàng sẽ lặp lại vết xe đổ trên. Giới đầu cơ cho rằng vàng sẽ trở thành một "đồng tiền" chung trên toàn thế giới sau khi đồng đô trượt dốc và các quốc gia phát triển sa lầy trong đống nợ khổng lồ. Tuy nhiên, có một thực tế là vàng không phù hợp để đảm đương vai trò của một đồng tiền do tính biến động của nó.

Giá vàng có thể giảm thậm chí ngay cả trong giai đoạn lạm phát. Không giống những kênh đầu tư khác, vàng không mang lại cho chủ sở hữu cổ tức và cũng không được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Có ý kiến cho rằng vàng là tấm lá chắn vững chắc trước biến động kinh tế, chính trị. Tuy nhiên, người ta vẫn còn rất nhiều lựa chọn an toàn khác, đặc biệt là khi giá vàng ngấp nghé ngưỡng nguy hiểm.

Trên đây là toàn cảnh nhận định của Kim Phát Tài về thị trường Vàng TG trong năm 2011.

Vậy thị trường Vàng vc trong nước sẽ thế nào?


Trước tiên Kim Phát Tài xin lập lại là Giá Vàng trong nước phụ thuộc hoàn toàn vào giá Vàng TG và Tỷ Giá USD/VND.

Xét về yếu tố tỷ giá thì Kim Phát Tài cho rằng trong năm nay nếu tỷ giá USD/VND có tăng MAX cũng chỉ đạt 22300 VNĐ ăn 1 USD.

Do đó nếu Vàng TG có tăng lên $1,600 thì Vàng trong nước sẽ có Giá Bán ra cao nhất là 43 triệu 500 /L( tính theo tỷ giá giả sử đạt cao nhất là 22300)

Và nếu vàng TG có giảm xuống khảong $1,200 thì Vàng trong nước sẽ có Giá Bán ra thấp nhất là 32 triệu 500 /L( tính theo tỷ giá giả sử đạt cao nhất là 22300)

Do đó Kim Phát Tài cho rằng Vàng SJC trong đó sẽ có giá dao động trong vùng 32 triệu đến 43 triệu đồng. Khó có giá nằm ngoài 2 biên này.

Do đó những bạn nào lỡ Bán Vàng SJC ra với giá từ 33 triệu trở xuống nên xem xét có vàng giá thấp Mua lại ngay. Về dài hạn nếu Vàng TG giảm mà tỷ gía USD/VND tăng thì vàng SJC cũng khó giảm theo.

Lưu ý thêm: Giá Vàng SJC mua Tốt là giá Vàng ngang ngữa hay cao hơn vàng TG khoảng 350 ngàn .

Tin được đăng bởi: Unknown on 1/11/2011 08:17:00 AM. Tin tức thuộc chuyên mục: . BantinForex.net là kênh thông tin, tin tức, tư vấn, cung cấp kiến thức về thị trường Forex - Vàng. BantinForex.net là đối tác của sàn giao dịch Forex.com – Gain Capital Group làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản Forex.com - Gain Capital Group và cung cấp chiến lược giao dịch,công cụ đầu tư hiệu quả.
Liên hệ

Send Email

84947409 918

Hỗ trợ tài khoản

Hỗ trợ môi giới IB

Chiến thuật giao dịch

Kiến thức cơ bản

Mô hình Nến Nhật

Lên đầu trang