|

Phân tích kỹ thuật giá vàng và chứng khoán đầu tuần

Với những gì đang diễn ra, vùng giá hướng tới của chỉ số VN-Index là vùng giá 543 điểm trong thời gian tới.

 

TTCK Việt Nam: Giá đã 5 ngày ở trên dải Bollinger Band
Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn giao dịch.
Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn.
Với phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp chỉ số VN-Index có tới 5 phiên nằm ngoài dải Bollinger Band. Có lẽ đây chính là lần tăng điểm kỳ lạ nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Sóng tăng giá hiện tại cũng đang lặp lại hình ảnh của thời kỳ chỉ số VN-Index tăng điểm từ 470 lên tới 545 điểm của giai đoạn tháng 8/2009 – 9 /2009. Ở giai đoạn đó chỉ số VN-Index cũng tăng tới 70 điểm nhưng phần lớn các nhà đầu tư không cảm thấy hài lòng với danh mục của mình bởi giai đoạn đó nhóm cổ phiếu bất động sản, GMD, VIS gần như tăng giá liên tục kéo chỉ số VN-Index tăng điểm nhưng phần lớn các mã chứng khoán còn lại ở trong trạng thái đi ngang.
Ở thời điểm hiện tại, điều tương tự cũng đã xảy ra nhưng chỉ khác BVH, DPM, PVF, MSN, KBC, VNM… và một số mã vốn hóa trung bình và nhỏ của sàn HOSE khác như TCM, TAC, SRC, HQC, RAL…thay nhau tăng điểm giúp chỉ số VN-Index liên tục đi lên trong trong đó BVH, MSN, PVF là động lực tăng điểm chính của thị trường.
Diễn biến của thị trường đang lặp lại những hình ảnh tương tự trong quá khứ với là giai đoạn tăng giá mạnh thứ 2 thường không mang lại tỷ suất sinh lợi cho nhà đầu tư và nếu chọn nhầm mã và nếu nhảy sóng sai liên tục nhà đầu tư thậm chí có thể thua lỗ nặng. (Chu kỳ tăng giá (1) hầu như nhà đầu tư ai mua được cổ phiếu sẽ có lời, chu kỳ tăng giá (2) là giai đoạn nếu thiếu kỹ năng lựa chọn cổ phiếu hoặc thiếu kiên nhẫn trong việc chờ đợi và chạy theo thị trường nhà đầu tư thường sẽ thua lỗ mặc dù về cơ bản thị trường vẫn liên tục tăng điểm).
Tất nhiên sự lặp lại ở đây chỉ là những quy luật nền tảng còn như chúng ta đều biết rằng không có sóng tăng giá nào giống sóng tăng giá nào. Điểm chúng tôi muốn nhấn mạnh là nếu đợt tăng giá bắt nguồn từ các Bluechips thì các đợt tăng giá của thị trường sẽ kéo dài hơn mong đợi của giới đầu tư trong khi các đợt sóng cổ phiếu Penny Stocks thì cũng thường kết thúc sớm hơn so với sự kỳ vọng.
Về thị trường tiền tệ và ngoại hối thì tỷ giá tăng nhẹ trong khi đó lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng lên 14% - 17%. Giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm giá theo đà giảm của thế giới (Gần đây cứ giá vàng tăng giá thì tỷ giá USD tự do giảm và ngược lại). Về cơ bản các thị trường ngoại hối và giá vàng vẫn ổn định quanh vùng giá hiện tại trong suốt thời gian qua và lãi suất liên ngân hàng tăng theo chu kỳ Tết Nguyên Đán và không quá đột biến. Các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất USD trong đó chúng tôi nhận thấy có sự tham gia của các ngân hàng lớn như Công Thương, Vietcombank, ACB…
Trên các phương tiện truyền thông cũng đã có nhiều bài viết giải thích vấn đề này: (i) Nhu cầu vay USD tăng, nên các ngân hàng tăng lãi suất USD để đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng và cho vay tập trung vào các ngành nghề nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ. (ii) Các ngân hàng gặp khó khăn trong việc huy động VND nên đã thông qua việc tăng huy động lãi suất USD để tăng nguồn vốn kinh doanh thông qua quy định tổng trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối có thể được phép âm tới 30% vốn tự có để huy động USD.
Nói chung, những kiến giải trên hoàn toàn hợp lý nhưng chúng tôi cũng cũng đặt một câu hỏi là liệu có khả năng các ngân hàng thương mại Việt Nam cần huy động USD để mua lại trái phiếu quốc tế Việt Nam đang bị bán với giá rất thấp sau đợt hạ mức tín nhiệm quốc gia trong thời gian vừa qua. Năm 2008 nhóm ngân hàng thương mại trong nước cũng đã từng thắng lớn trái phiếu bằng tiền đồng do khối ngoại bán tháo trên thị trường Việt Nam do lạm phát tăng cao.
Thực tế thời gian gần đây trên thị trường, chúng tôi nhận thấy một số ngân hàng lớn một mặt vẫn tăng lãi suất USD để tăng huy động, mặt khác lại chào bán USD với số lượng không hạn chế nếu các doanh nghiệp có nhu cầu mua. Tất nhiên giá chào bán gần với tỷ giá trên thị trường tự do và các ngân hàng lớn theo quan điểm của chúng tôi để lách quy định của NHNN thì phải thông qua các ngân hàng con (Các ngân hàng thương mại nhỏ mà các ngân hàng lớn nắm giữ tỷ lệ cổ phần chi phối) và thông qua việc mua bán các cặp tiền tệ EURO/USD, EURO/VND không bị quy định về tỷ giá để có thể bán theo tỷ giá trên thị trường tự do. Như đã chia sẻ trong các nhận định trước, chúng tôi cho rằng lãi suất cho vay nhiều khả năng sẽ giảm từ 1% tới 2% so với hiện nay và qua đó lãi suất huy động sẽ giảm. Tất nhiên, điều này không phải là do chính sách tiền tệ nới lỏng mà vì theo quan sát thì sau hai tháng tăng lãi suất, các ngân hàng sẽ chịu áp lực kinh doanh vốn, trong khi đó với mức lãi suất hiện tại, việc đẩy mạnh cho vay vốn là rất khó khăn. Do đó khả năng điều chỉnh giảm là hiện hữu.
Về chính sách tiền tệ, chúng tôi cho rằng NHNN vẫn nên tiếp tục nhất quán theo đuổi chính sách thắt chặt cho tới khi các nhân tố vĩ mô được ổn định sẽ hơn là cần nới lỏng ngay. Như chúng ta đã biết rằng theo mô hình Mundell – Fleming, chính sách tiền tệ không có tác dụng lên sản lượng. Do vậy, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách tài khóa. Để kích thích nền kinh tế tăng trưởng bằng chinh sách tiền tệ, có hai lựa chọn là hạ lãi suất và bơm thanh khoản vào nền kinh tế. Tỷ giá hối đoái của Việt Nam điều hành theo cơ chế cố định (có kiểm soát). Khi hạ lãi suất, lãi suất trong nước sẽ thấp hơn quốc tế khiến người dân chuyển qua các tài sản tiết kiệm bằng ngoại tệ, hoặc nếu không thể thì chuyển sang giữ vàng, bất động sản, càng làm giảm nhu cầu tiền đồng. Sự bất cân đối giữa cung và cầu tiền đồng lại tiếp tục làm gia tăng lạm phát và nhu cầu giữ đô la tiếp tục tạo áp lực lên tỷ giá. Nói cách khác, với tỷ giá cố định, lãi suất thấp không có tác dụng kích thích đầu tư sản xuất, mà chỉ khuyến khích sự hoán đổi nắm giữ các tài sản có giá trị mà người dân nắm giữ. Khi lãi suất thực âm, thật khó có thể kích thích nền kinh tế tăng trưởng mà rủi ro lạm phát vẫn không bị đẩy lùi.
Về phía doanh nghiệp, các doanh nghiệp cao su tự nhiên và bất động sản như HRC, HQC tiếp tục công bố lãi lớn. Bên cạnh đó, một loạt các doanh nghiệp khác như PET, LAF…đều vượt kế hoạch đề ra. Có thể thấy rằng các kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam là rất tốt trong bối cảnh thị trường tiền tệ, lãi suất năm vừa qua là không ổn định. Các doanh nghiệp xuất khẩu nông hải sản có một năm thành công do giá các sản phẩm này tăng cao trên thị trường thế giới trong năm qua và VND liên tục mất giá nhưng không vì thế mà các doanh nghiệp phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu không lãi lớn hoặc hoàn thành kế hoạch như trường hợp của NTP, TAC…hay các doanh nghiệp dịch vụ cũng có một năm lãi lớn như TCT, PET…
Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có một phiên tăng điểm vượt vùng kháng cự 127,2% của Fibonacci Extension (Lấy 2 ngày 22/11/2010 và ngày 15/12/2010), giá đã 5 ngày ở trên dải Bollinger Band.
Với những gì đang diễn ra, vùng giá hướng tới của chỉ số VN-Index là vùng giá 543 điểm trong thời gian tới. Trong ngắn hạn, mức 524 điểm là mốc kháng cự khá mạnh của chỉ số VN-Index và theo quan điểm của chúng tôi, cổ phiếu BVH và MSN có lẽ sắp tới thời điểm điều chỉnh giảm và đi ngang.
Trong khi đó một số Bluechips khác đang có tín hiệu tăng giá như REE, khối ngân hàng (Đặc biệt là các ngân hàng quốc doanh như VCB, CTG) do vậy, thị trường nhiều khả năng sẽ đi ngang (Tăng điểm hoặc giảm điểm nhẹ quanh khu vực giá hiện tại để tích lũy) hoặc tăng điểm. Về sàn Hà Nội, nhiều khả năng sẽ có sự bứt phá trong tuần giao dịch này.

Giá vàng: Tìm mốc hỗ trợ thấp hơn
Giá vàng đã tiếp tục điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch cuối tuần. Như vậy giá đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ mạnh trong tuần giao dịch vừa qua là 1.360$ và hiện tại đang tìm cách mốc hỗ trợ thấp hơn. Lãi suất được kỳ vọng sẽ tăng ở nhiều Ngân hàng Trung Ương lớn trong việc ưu tiên phòng chống lạm phát là một trong những lý do khiến vàng không còn là sự lựa chọn số 1 cùa giới đầu tư. Ngoài ra khối lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF vàng đã giảm gần 1,6 triệu  troy ounce so với mức đỉnh là 68 triệu troy ounce trong tháng 12 (1 troy ounce = 1,09 ounce = 0,83 lượng). Như vậy, có thể thấy nhu cầu về vàng đã hạ nhiệt rất nhanh. Mốc hỗ trợ trên đồ thị là 1.326$.
TTCK Mỹ: Kỳ vọng ở KQKD của các doanh nghiệp
TTCK Mỹ tăng điểm trong phiên vào cuối tuần giao dịch với mức tăng ấn tượng thuộc về chỉ số công nghiệp Dow Jones khi mà GE công bố mức lợi nhuận vượt kỳ vọng của giới chuyên gia.
Sau giai đoạn tăng nóng, các chỉ số Nasdaq và Russell thời gian đã giảm điểm mạnh và tăng điểm ít hơn so với chỉ số S&P 500 và Dow Jones.
Tuần tới, 40 công ty lớn nhất sẽ thông báo kết quả lợi nhuận và kết quả kinh doanh của nhóm này sẽ ảnh hưởng tới sự biến động của TTCK Mỹ. Nếu nhóm này tiếp tục công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng như trường hợp của GE thì cơ hội tăng điểm của TTCK Mỹ sẽ vẫn tiếp tục.
Phía dưới, chúng tôi có đăng ảnh hưởng của báo cáo lợi nhuận công ty đối với sự thay đổi của giá cổ phiếu. Có thể thấy rằng, nếu các công ty báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng thì giá cổ phiếu sẽ tăng nhưng không quá mạnh nhưng những công ty mà lợi nhuận không như kỳ vọng, sự sụt giảm giá thường rất mạnh.
Điều này có thể hiểu rằng giai đoạn vừa qua, các chỉ số chứng khoán đã tăng rất nóng và rõ ràng các tín hiệu phân kỳ âm trên đồ thị với vùng quá mua đã phần nào khiến các nhà đầu tư lo sợ và chỉ cần báo cáo kết quả kinh doanh không như kỳ vọng lập tức các lệnh bán được đưa vào bảng điện tử.
Về đánh giá triển vọng của thị trường chứng khoán Mỹ khi các báo cáo lợi nhuận chưa đưa ra, chúng tôi vẫn khá lạc quan. Quan điểm này dựa trên quan sát sự biến động của hai cặp tiền tệ Euro/Usd và cặp tiền tệ Euro/Yen. Chúng tôi nhận thấy hai cặp tiền này đang đi chuyển lên các mức cao hơn. DO vậy, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có cơ hội tăng điểm trong tuần tới.
Nhưng như đã chia sẻ, mức độ tăng điểm sẽ phụ thuộc nhiều báo cáo kết quả kinh doanh của 40 công ty lớn. Phiên giao dịch cuối tuần đã cho thấy rằng thị trường vẫn đang chịu áp lực chốt lời khá mạnh và mức tăng điểm đã giảm về cuối phiên mặc dù thị trường khởi đầu khá ấn tượng.
TTCK Nhật: Sẽ có đợt phục hồi tại ngưỡng hỗ trợ
Đồng Yên tăng giá so với đồng bạc xanh cùng với thị trường chứng khoán tiến tới gần vùng giá mục tiêu trung hạn của mẫu hình vai đầu vai đảo chiều ở đáy và nằm nằm trên vùng kháng cự mạnh ở (1) với phân kỳ âm hình thành giữa giá và RSI(14) cảnh báo sự đảo chiều đã khiến thị trường chứng khoán Nhật điều chỉnh giảm điểm khá mạnh trong thời gian vừa qua. Hiện tại giá đang tiến gần tới đường hỗ trợ động MA(50).
TTCK Trung Quốc: Kết thúc sự điều chỉnh và tăng giá trở lại
Sau khi Trung Quốc liên tiếp tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, chứng khoán Trung Quốc liên tục điều chỉnh giảm điểm. Hiện tại, chỉ số SSEC đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ rất mạnh ở (1). Giá hình thành một phân kỳ dương với RSI(14). Một Bullish Gartley hình thành trên đồ thị và mẫu hình liên tiếp hai mẫu hình nên Nhật là ngôi sao bình minh Doji và Bullish Pỉercingline hình thành trên đồ thị trong vài ngày giao dịch vừa qua.
Đồ thị chỉ số SSECTin được đăng bởi: Unknown on 1/24/2011 08:11:00 AM. Tin tức thuộc chuyên mục: . BantinForex.net là kênh thông tin, tin tức, tư vấn, cung cấp kiến thức về thị trường Forex - Vàng. BantinForex.net là đối tác của sàn giao dịch Forex.com – Gain Capital Group làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản Forex.com - Gain Capital Group và cung cấp chiến lược giao dịch,công cụ đầu tư hiệu quả.
Liên hệ

Send Email

84947409 918

Hỗ trợ tài khoản

Hỗ trợ môi giới IB

Chiến thuật giao dịch

Kiến thức cơ bản

Mô hình Nến Nhật

Lên đầu trang