|

Phân tích kỹ thuật giá vàng và chứng khoán ngày 19/01

Việc ETF bỏ tiền mua mạnh các cổ phiếu Bluechips nên hiểu đơn giản là có thêm nguồn tiền mới vào thị trường.

TTCK Việt Nam: Kỳ vọng vào ETF nguồn vốn gián tiếp mới
TTCK Việt Nam tiếp tục có một phiên biến động trái chiều trên hai sàn giao dịch khi VN-Index tiêp tục tăng điểm ấn tượng còn HNX-Index lại điều chỉnh giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục duy trì ổn định trên cả hai sàn giao dịch.
Nhờ sức cầu của khối ngoại tập trung vào các cổ phiếu Bluechips như BVH, MSN, KBC, REE, ITA, PVD… nên sàn HOSE đã có phá vỡ kênh tăng giá màu xanh trên đồ thị và là ngày thứ 3 VN-Index nằm ở ngoài dải Bollinger Band. Đây là tín hiệu rất ít gặp.
Sự tăng giá của nhóm cổ phiếu Bluechips như PVF, PVD, DPM đã khiến dòng tiền đầu cơ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình DQC, DTL, TCM, VSP, TNG…
Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu bất động sản như ASM, IJC, KDH, VPH vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu cơ.
Ngoài ra vào cuối phiên giao dịch, ITA cũng đã có một phiên tăng điểm ấn tượng. Nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn tiếp tục tăng điểm và nhiều cổ phiếu trong nhóm này bắt đầu tiếp cận đỉnh cũ như DPM, PVD, HPG…
Như vậy, độ rộng của nhóm cổ phiếu tiếp cận đỉnh và phá đỉnh đang gia tăng. Điều này chính là điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.
Động thái mua ròng mạnh của khối ngoại gần đây được nhiều người cho rằng đó là do các quỹ ETF mua vào và điều này khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy chỉ số đang bị bóp méo. Kết quả là rất nhiều nhà đầu tư không tin tưởng vào sự tăng điểm của thị trường và cho rằng thị trường đang rất rủi ro. Có vài điều chúng tôi muốn chia sẻ:
  • Nếu có các quỹ ETF vào Việt Nam xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian vừa qua thì hiểu đơn giản là chúng ta đang thu hút thêm nguồn vốn gián tiếp mới vào thị trường. ETF hiện tại được ưa chuộng hơn các quỹ đóng vì nó minh bạch hơn, rẻ hơn và dễ đầu tư hơn. (Danh mục đầu tư có sẵn, phí quản lý rẻ hơn bởi ETF thường mua vào những cổ phiếu phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất để mô phỏng thị trường mà không cần quan tâm tới các yếu tố cơ bản của công ty như thế nào). VNM (Market Vectors Vietnam ETF) là do Van Eck Global thành lập đầu tư vào Việt Nam và các thị trường mới nổi khác, chứng chỉ quỹ được niêm yết trên NYSE vào ngày 25/7/20009. Tổng giá trị tài sản ròng hiện tại khoảng 257 triệu USD với tổng số mã là 34 trong đó ở Việt Nam là 24 mã trong đó đa số là các mã ngành tài chính. Điểm đáng chú ý nhất là ETF là đang giao dịch cao hơn 8% NAV. Có thể nói đây là điểm khác biệt so với các quỹ đóng nước ngoài hiện tại đang giao dịch ở Việt Nam.
  • Dường như các nhà đầu tư nước ngoài đang đánh giá cao sự hấp dẫn của TTCK Việt Nam. Chúng ta cũng không nên coi việc xuất hiện ETF làm méo mó thị trường bởi nếu họ cứ mua cổ phiếu BVH chẳng hạn ở mức giá 4,5$ như hiện tại với khối lượng được phép mua với hơn 150 triệu cổ phiếu còn lại thì chúng ta sẽ có khoảng 700 triệu USD đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Như vậy, chí ít thị trường sẽ có thêm dòng tiền mới vào và dù hiểu theo cách nào có thêm tiền thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội khởi sắc.
  • Nhà đầu tư nước ngoài bỏ tiền mua mạnh các cổ phiếu Bluechips trong thời gian vừa qua và trên diện rộng. Điều này hiểu đơn giản là có thêm nguồn tiền mới vào thị trường bởi các quỹ đầu tư cũ trong nước hầu như giữ ít tiền mặt và trong quá trình tái cơ cấu. Bán nhiều hơn mua. Do vậy, việc các cổ phiếu vốn hóa lớn được nhà đầu tư nước ngoài mua và liên tiếp tăng giá cũng không phải là điều gì đó làm thị trường bị méo mó bởi hai khía cạnh: (1) Rõ ràng cung giá thấp đang giảm và chỉ cần một sức cầu vừa phải của nhà đầu tư nước ngoài cũng khiến các các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá và liên tiếp phá đỉnh. (2) Các nhà đầu tư cũng nên chấp nhận một thực tế có thể phương pháp đầu tư năm đã thay đổi khi các cổ phiếu Bluechips mới là các cổ phiếu đáng quan tâm.
  • Năm ngoái, các nhà đầu tư đã chấp nhận phong trào đầu tư các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ với kết quả kinh doanh không nổi bật và chu kỳ tăng giá rất mạnh. Do vậy, ở thời điểm hiện tại việc nắm giữ các cổ phiếu này đã không mang lại kết quả lợi nhuận như ý muốn trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục tăng. Tại sao nhà đầu tư không đặt câu hỏi ngược lại rằng năm 2010 khi chúng ta giữ các cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết chỉ đi ngang và giảm điểm trong bối cảnh các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng giá mạnh liên tiếp mà năm 2011 không phải là điều ngược lại.
  • Quan sát các thị trường chứng khoán thế giới trong thời gian vừa qua, chúng tôi thấy rằng nhóm cổ phiếu Bluechips cũng đang là nhóm có tốc độ tăng giá khá tốt và bền vững và liệu đây có phải là xu thế của thị trường chứng khoán toàn thế giới trong năm 2011? Chưa có câu trả lời chính xác nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra.
  • Và, các nhà đầu tư nên chấp nhận rằng có thể “mốt đầu tư của năm 2011” đã thay đổi. Nếu cứ theo phương pháp cũ trong năm 2010 chúng ta có thể lại mất thêm một thời gian rất đài để nhận ra rằng chúng ta đã lựa chọn chiến thuật đầu tư sai lầm. Cổ phiếu tốt là cổ phiếu tăng giá chứ chưa hẳn đã là cổ phiếu của công ty tốt. Và nếu xét theo tiêu chí này, tại sao chúng ta cứ mãi thắc mắc các cổ phiếu như BVH, MSN tăng giá mà không mua và nắm giữ cổ phiếu này nếu chúng ta cho rằng nó sẽ tăng giá.
Các nhà đầu tư cho rằng việc các lệnh mua ATC đẩy vào cuối giờ khiến chỉ số biến động không thực chất. TTCK Mỹ cách đây 15 năm cũng có hiện tượng tương tự như TTCK Việt Nam và bản thân ngay ở thời điểm hiện tại, thi thoảng chúng ta vẫn thấy rằng vào cuối ngày giao dịch TTCK Mỹ vẫn có những phiên tăng hoặc giảm điểm thẳng đứng do hệ thống máy tính giao dịch tự động. Vì vây, hãy nhà đầu tư hãy chấp nhận đây là một phần của cuộc chơi. Nếu chúng ta nghĩ rằng cuối giờ có lệnh mua ATC đẩy giá lên không mô phỏng đúng diễn biến của TTCK tại sao trong ngày các cổ phiếu đó có mức giá đỏ chúng ta không mua để có thể bán vào những thời điểm có các lệnh mua ATC như vậy xuất hiện. Khi tham gia vào TTCK, chúng ta nên nhớ rằng chỉ có thị trường luôn luôn đúng và mọi thứ đều có thể xảy ra. Ngay cả một thị trường minh bạch và nhiều tồn tại hàng trăm năm như thị trường chứng khoán Mỹ trong đợt bong bóng cổ phiếu công nghệ, cộng đồng đầu tư Mỹ cũng đã đẩy một cổ phiếu tăng giá tới hàng nghìn phần trăm trong hai ngày chỉ vì nhầm tên.
Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có 3 phiên nằm ngoài dải Bollinger Band và thực tế phiên tăng điểm ngày hôm nay của chỉ số VN-Index nằm ngoài dự đoán của chúng tôi và của hầu hết các nhà đầu tư. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ 3 năm nay, chúng tôi chứng kiến chỉ số VN-Index nằm ngoài dải Bollinger Band tới 3 phiên. Nếu giải thích theo khía cạnh tích cực, đây là có thể là diễn biến ngoài mong đợi. Trong những trường hợp như vậy, có thể coi diễn biến của thị trường lạc quan hơn suy đoán của chúng ta và thực tế nếu dùng dải Bollinger Band (20;3) thì có thể thấy giá đang bám sát dải Bollinger Band. Phiên giao dịch ngày mai, sự tăng và giảm điểm của chỉ số VN-Index phụ thuộc nhiều vào sự tăng và giảm điểm của nhóm cổ phiếu Bluechips có khả năng phá đỉnh như DPM, PVD, HPG, HAG cũng như nhóm cổ phiếu đã phá đỉnh như PVF, KBC, nhóm cổ phiếu bất động sản đang được đầu cơ mạnh như ASM, IJC, HQC, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có hệ số beta cao như TCM, DTL…cùng với sự trở lại của ITA bởi áp lực điều chỉnh có thể xảy ra của hai cổ phiếu BVH và MSN là có thể xảy ra khi chuỗi tăng giá quá dài thời gian vừa qua. Nhưng dù theo khía cạnh nào, chúng tôi vẫn lạc quan với triển vọng trung hạn của chỉ số VN-Index và coi rằng việc giảm điểm là cơ hội để mua vào cổ phiếu.
Chúng tôi vẫn cho rằng sàn HOSE cần từ 3 tới 5 phiên giao dịch từ trên 30 triệu cổ phiếu để có thể bắt đầu chu kỳ bùng nổ giao dịch như giai đoạn cuối tháng 11 đầu tháng 12. Thời gian vừa qua, chỉ số HNX-Index chủ yếu đi ngang và giảm điểm. Có vẻ sàn HNX đang lặp lại những hình ảnh của giai đoạn cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2009 mà chúng tôi đã từng đề cập. Điểm đáng chú ý, khi quan sát những mã cổ phiếu vốn hóa lớn và những mã đầu cơ của sàn HNX chúng tôi thấy dường như có hiện tượng câu cá nước cạn bởi mỗi khi cung có dấu hiệu mất kiên nhẫn và bán giá thấp, lập tức cầu quay trở lại thị trường. Đó cũng là tín hiệu tích cực. Dự báo của chúng tôi, thị trường vẫn tiếp tục tích lũy và tăng điểm.
Đồ thị chỉ số VN-Index 


TTCK Mỹ: Dò đỉnh
TTCK Mỹ tiếp tục có một phiên tăng điểm ấn tượng khi chỉ số công nghiệp Dow Jones vượt xa mốc 11.800 điểm và kiểm tra mốc cao của năm 1.999. Trong khi đó chỉ số S&P 500 cũng ở sát vùng giá mục tiêu trung hạn mà trước đó chúng tôi đã dự báo là vùng giá 1.300 điểm.
Câu hỏi là hiện tại là liệu thị trường đã tạo đỉnh ở thời điểm hiện tại hay chưa đang được nhiều nhà đầu tư đặt ra khi các chỉ báo đã ở trong vùng quá bán và các tín hiệu phân kỳ âm xuất hiện trên đồ thị phân tích kỹ thuật trong thời gian vừa qua. Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi có mấy vấn đề sau chia sẻ:
Một số cổ phiếu lớn như Google đã phá mức đỉnh thiết lập kể từ giữa năm 2007 trở lại đây. Đây là tín hiệu khá tích cực đối với thị trường.
Nhóm cổ phiếu như BP, GS (Goldman Sachs), TM (Toyato Motos) chịu sự sụt giảm mạnh trong năm 2010 vì các thông tin như sự cố tràn dầu (BP), SEC cáo buộc gian lận (GS) hay khí nạp có vấn đề (TM) đều đã quay trở lại vùng giá trước khi xảy ra các sự kiện trên. Đó là dấu hiệu cho thấy sự lạc quan đang quay trở lại phố Wall.
Khối lượng giao dịch trên thị trường thời gian gần đây có xu hướng tăng khi giá tăng và giảm khi giá giảm. Và khối lượng đang có xu hướng tăng lên so với mức trung bình của thời gian trước đó. Điều này chứng tỏ có nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.
Thông thường, trong các giai đoạn trước đó, khi thị trường xuất hiện các tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều trên đồ thị phân tích kỹ thuật, giá thường điều chỉnh giảm khá mạnh nhưng hiện tại, chúng ta vẫn thấy sự tăng điểm mặc dù đã thị trường đã đạt hầu hết các mục tiêu tăng giá trung hạn và cảnh báo bán liên tục đưa ra. Điều này hàm ý rằng chu kỳ tăng giá hiện tại có vẻ rất mạnh.
Quan sát các cặp tiền tệ chạy cùng chiều với thị trường chứng khoán Mỹ như Euro/Usd hay Euro/Yen chúng tôi thấy các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ xu hướng tăng giá của các cặp tiền này. Ngoài ra, chúng tôi thấy chỉ số USD đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của mình trong thời gian vừa qua, điều này hàm ý rằng thị trường chứng khoán vẫn sẽ nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm.
AAPL công bố kết quả kinh doanh vượt mọi dự đoán của các chuyên gia. Điều này có thể kỳ vọng các điều tương tự ở các nhóm cổ phiếu khác. Tất nhiên, trong ngày hôm qua, chúng ta cũng đã chứng kiến trường hợp tiêu cực như của Citi Group. Do vậy, sự thận trọng vẫn là cần thiết. Ngoài ra có thể thấy rằng sự kiện CEO của APPL nghỉ vắng mặt về không thời hạn vì lý do sức khỏe cũng đã ảnh hưởng rất lớn tới cổ phiếu này trong ngày hôm qua khi cổ phiếu này đã có phiên điều chỉnh khá mạnh vào đầu giờ giao dịch và phục hồi vào cuối giờ giao dịch. Do vậy, với thông tin kết quả kinh doanh sau giờ giao dịch, có thể phiên giao dịch ngày hôm nay sẽ giúp cổ phiếu AAPL tiếp tục thiết lập mức đỉnh mới cao hơn.
Có lẽ đây chưa phải là thời điểm bán thích hợp. Dự báo thị trường vẫn tiếp tục tăng điểm vào tối nay.
Giá vàng: Triển vọng tăng không chắc chắn
Vàng đã phục hồi tăng giá trở lại sau khi một lần nữa nhận được sự hỗ trợ tại mốc 1.360$. Nhu cầu của nhà đầu tư dường như đã suy yếu khi sự tăng giá nhưng khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp. Thực tế thì ETF vàng cũng đã thấp hơn trong vài tuần này. Điều này cho thấy triển vọng tăng giá của vàng là không chắc chắn. Kháng cự mạnh nằm ở vùng giá 1.388 $,

Tin được đăng bởi: Unknown on 1/20/2011 07:27:00 AM. Tin tức thuộc chuyên mục: . BantinForex.net là kênh thông tin, tin tức, tư vấn, cung cấp kiến thức về thị trường Forex - Vàng. BantinForex.net là đối tác của sàn giao dịch Forex.com – Gain Capital Group làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản Forex.com - Gain Capital Group và cung cấp chiến lược giao dịch,công cụ đầu tư hiệu quả.
Liên hệ

Send Email

84947409 918

Hỗ trợ tài khoản

Hỗ trợ môi giới IB

Chiến thuật giao dịch

Kiến thức cơ bản

Mô hình Nến Nhật

Lên đầu trang