Mỹ tăng cường tiềm lực quân sự, làm đối trọng với Trung Quốc
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, Washington sẽ tăng cường hiện đại hóa quân đội để đối phó với tiềm lực quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.
Tuyên bố trên được đưa ra hôm 8/1, ngay trước chuyến thăm 4 ngày của ông Robert Gates đến Bắc Kinh nhằm mục đích củng cố mối quan hệ giữa lực lượng vũ trang hai nước.
Tuy nhiên, trong dịp này, phía Trung Quốc cũng không ngần ngại “phô trương” sức mạnh nghệ sản xuất tên lửa, tiềm lực hải quân và nhiều sáng kiến quốc phòng khác.
Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Robert Gates cho biết, Mỹ đặc biệt quan tâm đến các tên lửa đạn đạo chống tàu ngầm cũng như thông tin về siêu máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc mới được tiết lộ.Dẫn lời ông Gates, hãng tin AFP cho hay Washington sẽ không ngừng tăng cường hiện đại hóa quân đội để tạo đối trọng với Trung Quốc.
Trong dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2012, ông Gates đề xuất tăng cho tiêu cho nhiều loại thiết bị và vũ khí tối tân.
Tuy nhiên, ông cũng hy vọng các cuộc hội đàm giữa 2 nước lần này“sẽ làm giảm nhu cầu tăng cường quân sự”.
Dự kiến, ông Gates sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và người đồng cấp Lương Quang Liệt và tới thăm Trung tâm chỉ huy hạt nhân của Trung Quốc.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Trung Quốc kể từ năm 2000, trong bối cảnh tình hình khu vực đang diễn biến căng thẳng và Bắc Kinh chấm dứt các mối quan hệ quân sự với Washington từ đầu năm ngoái để phản đối thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.
