|

14659 7 /2011-01-16-my-dang-bi-trung-quoc-soan-ngoi- Mở tầm nhìn Mỹ đang bị Trung Quốc "soán ngôi"?

Mỹ đã từng đứng trước nguy cơ bị soán ngôi, nhưng lần này hoàn toàn khác. Các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc - quốc gia quốc gia vươn lên mạnh mẽ nhất, đang dần cố thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ. Còn châu Âu già cỗi thì đang dần trượt ra khỏi vị trí kinh tế của mình.
LTS: Quan hệ Mỹ - Trung đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, kể từ sau thời kỳ chiến tranh lạnh. Dường như ai cũng cảm nhận được đang có một cuộc đua trên tất cả các lĩnh vực giữa hai ông lớn của thế giới này. Cục diện cuộc chạy đua sẽ ra sao? Mời độc giả theo dõi bài phân tích của tờ Foreign Policy.
Để hiểu rõ hơn mối quan hệ phức tạp này, mời độc giả theo dõi buổi trực tuyến với GS. Stephen Walt, chuyên gia về quan hệ quốc tế hàng đầu nước Mỹ đến từ ĐH Harvard, vào lúc 2h30 chiều 17/1 trên Diễn đàn Kinh tế Việt Nam.
Phần 1: Mỹ: Vị  trí số 1 chông chênh
1. Nước Mỹ đã từng đứng trước nguy cơ bị soán ngôi
Nhưng lần này thì hoàn toàn khác. Trong quá khứ, nước Mỹ cũng đã từng nhiều lần phải đối mặt với vấn đề bị tước mất vị trí số 1. Đó là vào năm 1960 của thế kỷ trước, khi Tổng thống Mỹ Kenedy trong chiến dịch tranh cử của mình đã bày tỏ sự lo lắng về việc Liên Xô có thể đã vượt qua Mỹ. Đến đầu những năm 80, sự phát triển không tưởng trong lĩnh vực sản xuất và thương mại của Nhật Bản một lần nữa thách thức nước Mỹ.
Tất nhiên, trong cả hai lần đấy, nước Mỹ đều chứng minh cho thế giới thấy khả năng vượt qua họ chỉ là ảo tưởng. Bởi vậy, nước Mỹ hoàn toàn có thể tự tin trước đối thủ mới - Trung Quốc. Mỹ có thể coi câu truyện với Trung Quốc cũng giống như trong cậu truyện dân gian về cậu bé và con sói, mặc dù con sói chưa đến nhưng cậu bé đã vội làm ầm ỹ loan báo cho dân làng. Nhưng có một điều mà nước Mỹ nên nhớ đó là cuối cùng cậu bé đã nói đúng - con sói đã thực sự xuất hiện. Và Trung Quốc chính là con sói ấy.

Đối với Mỹ, Trung Quốc là đối thủ nặng ký trên cả hai phương diện: kinh tế và dân số. Sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết đến từ một hệ thống kinh tế cực kỳ thiếu hiệu quả - một lỗ hổng chết người bị che giấu trong một thời gian dài. Trái ngược với Xô Viết, Trung Quốc đã chứng tỏ được sức mạnh kinh tế của mình trên trường Quốc tế. Nền kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng trung bình  9 - 10% một năm trong vòng ba thập kỷ trở lại đây. Hiện tại, Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về xuất khầu. Nền sản xuất lớn nhất thế giới này cũng đang có hơn 2,5 nghìn tỉ đôla dự trữ ngoại hối. Sản phẩm của Trung Quốc đang cạnh tranh trên toàn thế giới. Có thể thấy, Trung Quốc hoàn toàn khác với Liên bang Xô Viết.
Nhật Bản, trước đây cũng đã từng có tốc độ tăng trưởng kinh tế chóng mặt và hiện vẫn đang là cường quốc về xuất khẩu. Nhưng có một thực tế rằng Nhật Bản chưa bao giờ là ứng cử viên cho ngôi vị số 1. Dân số Nhật Bản chỉ bằng nửa Hoa Kỳ, điều đó cũng đồng nghĩa với việc mỗi người dân Nhật Bản phải giàu gấp đôi mỗi người dân Hoa Ky để nền kinh tế Nhật Bản vượt qua nền kinh tế Mỹ. Điều đó tất nhiên không bao giờ xảy ra. Nhưng với Trung Quốc thì hoàn toàn khác. Dân số Trung Quốc gấp 4 lần dân số Mỹ. Trước khi nền kinh tế khủng hoảng vào năm 2008, Goldman Sachs đã dự đoán rằng nên kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2027. Với tốc độ hiện tại, Trung Quốc hoàn toàn có thể leo lên vị trí số 1 trước mốc thời gian này.
Nền kinh tế mạnh mẽ đã cho phép Bắc Kinh thách thức sự ảnh hưởng của Mỹ trên toàn thế giới. Trung Quốc hiện là đối tác ưu tiên của nhiều nước châu Phi và là đối tác lớn nhất của các quốc gia mới nổi khác, như Brazil hay Nam Phi. Nước này cũng tham gia vào việc mua trái phiếu của các chính phủ đang gặp khó khăn về tài chính ở châu Âu, như Bồ Đào Nha và Hy Lạp.
Trên hết, Trung Quốc chính là quốc gia vươn lên mạnh mẽ nhất trong số các nền kinh tế và chính trị mới nổi. Những đồng minh của Mỹ tại châu Âu như Anh, Pháp, Mỹ, và ngay cả Đức, đang dần trượt ra khỏi vị trí kinh tế của mình. Những thế lực mới đang nổi lên: đó là Ấn Độ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ. Những nước này tuy có những chính sách đối ngoại khác nhau, nhưng đều có một điểm chung đó là hạn chế khả năng của Mỹ trong việc định hình thế giới. Hãy thử suy nghĩ về việc Brazil và Ấn Độ đứng về phía Trung Quốc trong cuộc đàm phán về vấn đề biến đối khí hậu toàn cầu, hay lá phiếu của Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil chống lại việc Mỹ yêu cầu Liên Hợp Quốc trừng phạt Iran. Đó mới chỉ là bước khởi đầu.
2. Trung Quốc sớm muộn gì cũng sụp đổ?
Đừng bao giờ hy vọng vào điều đó. Có một sự thực rằng, mỗi khi nước Mỹ lo lắng cho vị trí số một của mình, họ thường có xu hướng bỏ qua không xem xét những điểm yếu của đối thủ của mình. Những lỗ hổng trong hệ thống của Liên Xô và Nhật Bản chỉ trở nên rõ ràng khi nhìn lại. Nước Mỹ tin tưởng rằng quyền bá chủ của mình sẽ kéo dài cho đến khi những thiếu sót tiềm tàng trong hệ thống của Trung Quốc lộ ra. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên tờ Times của London, cựu tổng thống Mỹ  George W. Bush cho rằng những vấn đề nội tại sẽ khiến nền kinh tế của Trung Quốc không còn là đối thủ của Mỹ trong tương lai gần. "Tôi vẫn tin rằng nước Mỹ là siêu cường duy nhất", ông nói.
Nhưng những dự đoán về sự sụp đổ của phép lạ Trung Quốc đã được các nhà phân tích phương Tây thường xuyên nhắc tới từ những năm 1970. Thế nhưng nền kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng, thậm chí là gấp đôi trong vòng 7 năm.
Tất nhiên, sẽ thật vô lý nếu cho rằng Trung Quốc không phải đối mặt với những vấn đề lớn. Trong tương lai gần, có rất nhiều dấu hiệu chỉ ra rằng có bất động sản ảo đang hình thành ở những thành phố lớn như Thượng Hải, và lạm phát thì đang tăng lên. Trong tương lai xa, Trung Quốc có những bước chuyển đáng ngại để định hướng nền kinh tế và chính trị. Sự phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu và đồng tiền mệnh giá thập của nền kinh tế đang bị Mỹ và các quốc gia khác chỉ trích mạnh mẽ, đòi hỏi "tái cân bằng" nền kinh tế xuất khẩu này. Quốc gia này cũng đang gặp phải những thách thức lớn trong vấn đề dân số và môi trường: Dân số đang già đi nhanh chóng là hậu quả từ chính sách một con, và Trung Quốc cũng đang bị đe dọa bởi tình trạng thiếu và ô nhiễm nước.
Tuy nhiên, ngay cả khi có nguy cơ gặp phải những vấn đề lớn về sự bất ổn định trong kinh tế và chính trị tương lai, thực sự là một sai lầm lớn nếu cho rằng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với quyến lực của Mỹ sẽ đơn giản biến mất. Một quốc gia khi đã nắm rõ quy luật phát triển của nền kinh tế, có thể tạo ra những bước phát triển vượt bậc. Sự phát triển của nước Đức giữa thể kỷ 19 là một bài học tương tự. Vượt qua hai thất bại về quân sự, siêu lạm phát, khủng hoảng kinh tế, sự sụp đổ của nền dân chủ, các thành phố lớn cùng cơ sở hạ tầng bị phá hủy bởi bom đạn của phe Đồng Minh. Nhưng chỉ đến cuối những năm 1950, Tây Đức lại một lần nữa trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Trong kỷ nguyên của nguyên tử, Trung Quốc không mong muốn bị cuốn vào một cuộc chiến tranh thế giới mới, do đó cũng sẽ không phải đối mặt với những nguy cơ và rối loạn lớn như của nước Đức thế kỷ 20. Và cho dù có gặp phải khó khăn gì về kinh tế và chính trị đi chăng nữa cũng khó ngăn cản được quốc gia này vươn lên vị trí số một. Quy mô và sức đẩy của nền kinh tế nói lên rằng sức mạnh của Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục tăng lên, bất kể gặp phải chướng ngại nào.
3. Nước Mỹ vẫn là số 1
Hiện tại thì đúng. Trong hoàn cảnh hiện nay, Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới, có những trường đại học hàng đầu thế giới, và rất nhiều những công ty vào loại lớn nhất thế giới. Quân đội Mỹ cũng mạnh hơn bất kỳ đối thủ nào. Mỹ đầu tư vào quân sự gần như bằng cả thế giới cộng lại.
Và cũng cần phải nhắc đến những tài sản vô hình của Mỹ. Đó là sự kết hợp giữa khả năng kinh doanh và sức mạnh công nghệ đã giúp nước này mở đầu cuộc cách mạng công nghệ. Những người nhập cư đầy tài năng vẫn tiếp tục tìm đến Mỹ. Và hiện nay, khi Barack Obama đang ngồi trong Nhà Trắng, "sức mạnh mềm" của quốc gia này đã được tăng cường đáng kể. Mặc dù đối mặt với nhiều vấn đề, những cuộc thăm dò vẫn cho thấy Obama là người lãnh đạo có uy tín nhất trên toàn thế giới. Nước Mỹ cũng luôn tự hào về sự hấp dẫn toàn cầu trong ngành công nghiệp sáng tạo của mình (Hollywood và những điều tương tự), giá trị của mình, sự phổ biến ngày càng tăng của tiếng Anh, và sức hấp dẫn của "Giấc mơ Mỹ".
Tất cả những điều đó đều đúng. Nhưng chúng cũng dễ bị tổn hại hơn ta tưởng. Các trường đại học của Mỹ vẫn là những tài sản lớn. Nhưng nếu nền kinh tế Mỹ không tạo ra công ăn việc làm, thì phần lớn những sinh viên châu Á sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học như Stanford hay MIT sẽ trở về quê hương làm việc.
Bảng xếp hạng mới đây nhất của Fortune cho thấy chỉ co 2 trong số 10 công ty lớn nhất thế giới là của Mỹ Walmart ở vị trí thứ nhất và ExxonMobil ở vị trí thứ ba. Hiện đã có 3 công ty của Trung Quốc nằm trong top 10 này. Đó là  Sinopec, tập đoàn lưới điện quốc gia, và tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc  Sự hấp dẫn của nước Mỹ cũng sẽ suy giảm nếu nó không được liên kết chặt chẽ với những cơ hội, sự thịnh vượng và thành công. Và mặc dù rất nhiều người ngoại quốc bị thu hút bởi "Giấc mơ Mỹ", cũng có rất nhiều kẻ chống lại và thù địch với nước Mỹ, được Al-Queda và các tổ chức khác khéo léo khai thác.
Đối với quân đội Mỹ, bài học được rút ra sau cuộc chiến Irag và Afghanistan đó là, sức mạnh quân sự Mỹ tỏ ra kém hiệu quả hơn so với những gì cựu Bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld từng tưởng tượng. Quân đội, máy bay và tên lửa có thể lật đổ chính quyền của một đất nước nằm ở nửa bên kia trái đất trong một tuần, nhưng để bình định và chinh phục một đất nước thì lại là một vấn đề khác. Nhiều năm sau chiến thắng, Mỹ vẫn tiếp tục sa lầy trong những cuộc nổi dậy dường như bất tận ở Afghanistan.
Không chỉ người Mỹ dần mất đi mong muốn chinh phục, mà ngân sách giành cho quân sự của Mỹ cũng phải chịu những áp lực. Sự tê liệt hiện tại của Washington đưa ra rất ít hy vọng rằng chính phủ Mỹ sẽ giải quyết vấn đề ngân sách nhanh chóng và hiệu quả. Chính phủ Mỹ tiếp tục sự phụ thuộc vào việc cho các nước khác vay tiền càng khiến nền kinh tế dế bị tổn hại, chẳng hạn vào năm 2009, ngoại trưởng Hillary Clinton đã phải đề nghị Trung Quốc tiếp tục mua tín phiếu của Kho bạc Mỹ. Nước Mỹ đang tài trợ cho nền quân sự của mình bằng những khoản chi tiêu thâm hụt, có nghĩa là cuộc chiến ở Afghanistan thực tế đang được chi trả bởi những khoản tiền của Trung Quốc. Adm. Mike Mullen, đứng đầu hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, đã nhận định rằng các khoản nợ quốc gia đang phát triển như là mối đe dọa lớn nhất đối với nền an ninh quốc gia Mỹ.
Trong khi đó, chi tiêu cho quân sự của Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh. Nước này sẽ sớm công bố việc xây dựng tàu sân bay đầu tiên và mục tiêu là xây dựng tổng cộng năm đến sáu loại tàu này. Quan trọng hơn, Trung Quốc đang phát triển loại tên lửa mới và công nghệ chống vệ tinh đang đe dọa sự thống trị trên không và trên biển Thái Bình Dương của Mỹ.

Tin được đăng bởi: Unknown on 1/17/2011 07:29:00 AM. Tin tức thuộc chuyên mục: . BantinForex.net là kênh thông tin, tin tức, tư vấn, cung cấp kiến thức về thị trường Forex - Vàng. BantinForex.net là đối tác của sàn giao dịch Forex.com – Gain Capital Group làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản Forex.com - Gain Capital Group và cung cấp chiến lược giao dịch,công cụ đầu tư hiệu quả.
Liên hệ

Send Email

84947409 918

Hỗ trợ tài khoản

Hỗ trợ môi giới IB

Chiến thuật giao dịch

Kiến thức cơ bản

Mô hình Nến Nhật

Lên đầu trang