|

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Theo CEO SSI, lái được cả TTCK là rất khó. Nếu nghĩ có tổ chức lớn tham gia làm giá là không có.

 

Thị trường chứng khoán (TTCK) cũng giống như trong cuộc đời này, không ai bảo vệ mình bằng chính mình. Trước khi nói rằng không có ai bảo vệ mình thì chúng ta phải tự hỏi chính chúng ta đã biết tự bảo vệ mình hay chưa? - CEO thuộc Bảng xếp hạng VNR500, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI Nguyễn Duy Hưng, nói trong Buổi giao lưu trực tuyến trên Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - báo VietNamNet.
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Thưa ông, những ngày cuối năm này, ông có thể chia sẻ những cảm xúc của mình trong năm qua?
Ông Nguyễn Duy Hưng: Cảm ơn VietNamNet cho tôi cơ hội giao lưu cùng độc giả cũng như các nhà đầu tư cùng quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam.
Năm qua, đầu năm khi chúng ta tưởng khó khăn nhưng lại không quá khó, rồi đến lúc chúng ta thấy dường như tốt lên thì rồi một loạt vấn đề nảy sinh như lạm phát tăng, lãi suất ngân hàng tăng và nền kinh tế có những dấu hiệu khó khăn nhất định.
Niềm tin đã có rất nhiều trên TTCK những ngày đầu năm, nhưng rồi câu chuyện các nhóm làm giá, các "tổ lái" trên TTCK bắt đầu vào cuộc, nhà đầu tư bắt đầu hoang mang vì những thông tin về chuyện làm giá chứng khoán.
Nhiều loại cổ phiếu không có nền tảng tốt gì cả mà giá tăng lên 3 đến 4 lần và sau đó thì rơi vào trạng thái rơi tự do và niềm tin nhà đầu tư rối loạn.
Lúc đó Nhà nước bắt đầu khởi tố vụ án làm giá chứng khoán. Việc này tuy không làm triệt để được nhưng đã gửi ra bên ngoài thông điệp rõ ràng rằng chúng ta phải làm minh bạch thị trường. Và chỉ thế thôi, thị trường cuối năm bắt đầu lấy lại niềm tin dù khó khăn vẫn còn.
Sự minh bạch tuyệt đối là vũ khí của SSI
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: SSI có chiến lược gì độc đáo hơn hẳn để làm nên thành công của SSI so với các công ty khác?
Ông Nguyễn Duy Hưng: SSI là một tổ chức tài chính trung gian làm chức năng kết nối vốn và cơ hội đầu tư. Chúng tôi kết nối những người có tiền vào những dự án đang cần tiền. Đó là sứ mệnh của SSI.
Chúng tôi xác định rằng trong ngành tài chính điều quan trọng nhất là phải giữ được chữ Tín. Ở SSI nói và hành động chúng tôi phải cố gắng đồng nhất. Có thể tại thời điểm này họ nói về chúng tôi thế này thế khác nhưng sau đó họ sẽ nhận thấy rằng: À, không có mâu thuẫn gì ở đây.
Việc thứ hai là chúng tôi xây dựng một đội ngũ trên cơ sở suy nghĩ theo suy nghĩ của thế giới nhưng hành động theo kinh nghiệm Việt Nam. Để tất cả những nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam họ sẽ chọn cửa chúng tôi để vào.
Chúng tôi tạo thành cửa để các doanh nghiệp tốt có nhu cầu huy động vốn, hơn 50% thị phần huy động vốn năm vừa qua là do chúng tôi làm.
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Nhưng điều gì tạo ra sự độc đáo của SSI?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Sự minh bạch tuyệt đối. Đó là vũ khí của chúng tôi trong cạnh tranh.
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Ông đã phải đối phó với các "tiểu xảo", thậm chí là "võ bẩn" của đối thủ cạnh tranh như thế nào?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Thật ra khi chúng ta lấy concept (khái niệm) là sự minh bạch tuyệt đối thì chúng ta không quan tâm nhiều tới chuyện đó. Nếu ai chống lại sự minh bạch thì bản thân họ tự đá vào chân mình và họ sẽ ngã xuống. Trong quá trình cạnh tranh, khi chúng ta đang dẫn đầu thì chúng ta không ngoái lại nên không biết người ta làm gì với mình.
Nhưng với tôn chỉ là sự minh bạch và rõ ràng, chúng tôi nghĩ nếu họ tự nhảy vào cản phá thì họ sẽ tự gặt những điều không hay do họ gây ra.
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Tại sao?
Ông Nguyễn Duy Hưng: Nói cho cùng thì trong ngắn hạn chúng ta có thể chịu thiệt thòi do đối thủ cạnh tranh gây ra, nhưng về dài hạn thì những điều đó không hợp với lẽ đời thì bản thân chuyện đó sẽ bị triệt tiêu và nó sẽ gây ra những hậu quả nhất định và những người gieo ra nó thì phải hứng chịu.
Vì đối với TTCK tất cả là niềm tin. Khi anh đứng ra nói xấu tôi nhưng một thời gian sau người ta thấy là không phải thì anh mới là người bị mất niềm tin chứ không phải người bị nói xấu.

Bạn Cao Thành Việt hỏi: Bây giờ ông đã là người giàu có và thành công rồi nhưng ông có thể chia sẻ một câu chuyện sai lầm của mình trong quá khứ và cách thức ông vượt qua sai lầm được không?
Ông Nguyễn Duy Hưng: Thật ra sai lầm của mỗi con người rất nhiều. Nhưng nếu bị hỏi một cách đột ngột về sai lầm trong quá khứ để trả lời thì không.
Như bạn nào hỏi công ty địa ốc SSI là một sai lầm thì đến giờ phút này chưa thể gọi là sai lầm vì công ty vẫn đang tồn tại. Nhiều công ty trong thị trường này vẫn chưa phát triển mà vẫn đang nằm chờ thời.
Bạn Nguyễn Văn Tấn hỏi: Trong công việc ai cũng có thành công và thất bại. Với công ty địa ốc SSI, ông cho là thất bại hay thành công? Ông kỳ vọng gì ở công ty này khi thị trường chứng khoán hình như không dành cho ông những khu đất đẹp?
Ông Nguyễn Duy Hưng: Mọi người hay nhìn bất động sản phải giành được những khu đất đẹp. Mỗi người có một thế mạnh riêng. Với những con người của SSI thì không có đủ khả năng và thế mạnh để làm nhưữn khu đất đẹp và ngược lại các khu đất đẹp chưa chắc đã đem lại hiệu quả cao như mọi người nghĩ. Công ty bất động sản SSI vẫn tồn tại và hoạt động.

Lái được cả thị trường chứng khoán là khó
Bạn Nguyễn Hồng Hải hỏi: Theo quan điểm của ông việc triển khai những sản phẩm như cho vay chứng khoán, bán khống chứng khoán tại thị trường Việt Nam có những rủi ro gì? Tại sao hầu hết các nước khác đều áp dụng?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tất cả những sản phẩm đó đều có rủi ro.
Thứ nhất luật pháp nước ta chưa quy định nên nếu có đỗ vỡ, tranh chấp sau khi những sản phẩm này được bán ra thì thiệt thòi sẽ chủ yếu nằm ở nhà đầu tư.
Thứ hai, tất cả các sản phẩm tài chính đều phải được cơ quan nhà nước phê chuẩn trước khi thực hiện. Tuỳ theo mức độ phát triển của xã hội, văn hoá của mỗi nước và mức độ chấp nhận rủi ro của người dân mà mỗi nước họ đưa ra những sản phẩm khác nhau. Những sản phẩm tài chính phái sinh là sản phẩm rất hiện đại nhưng phải được áp dụng đồng đều ở tất cả các thành tố của thị trường, phải được giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước và phải được nhà đầu tư hiểu thấu đáo khi tham gia những sản phẩm này.
Nếu chúng ta lấy sản phẩm ở Mỹ về thì về nguyên tắc không khác nhưng có rủi ro cho nhà đầu tư. Rủi ro chính là ở công ty cung cấp. Khi người ta kiện thì hợp đồng vô hiệu lực. Nếu họ ràng buộc rất kỹ thì họ chỉ bảo vệ công ty họ chứ không bảo vệ nhà đầu tư.
Ở Việt Nam chưa thực hiện được là vì pháp luật chưa đề cập tới sản phẩm này và chưa cho phép áp dụng sản phẩm này trên toàn bộ thị trường.
Nguyễn Hồng Hải: Các nhà đầu tư đánh giá thế nào về thị trường chứng khoán Việt Nam? Và theo ông, cần làm gì để thu hút dòng tiền nước ngoài đầu tư mạnh hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam?
Ông Nguyễn Duy Hưng: Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá khác nhau. Có những người không có niềm tin nữa thì họ bán. Những người nghĩ rằng có tiềm năng thì họ sẽ mua. Chính vì thế trên thị trường luôn có người bán, người mua.
Gần 1 năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam, nước ngoài mua nhiều hơn bán. Chính vì thế, chúng ta thấy rằng nước ngoài nhìn tương đối khả dĩ về Việt Nam.
Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn rõ dòng vốn đầu tư vào Việt Nam là dài hạn hay ngắn hạn. Nếu là dòng vốn đầu tư dài hạn thì chúng ta thấy rằng họ tin tưởng nhiều hơn vào kinh tế dài hạn của Việt Nam. Nếu chỉ là dòng vốn ngắn hạn thì họ chỉ mới thoả mãn với tiêu chí mua bán ngắn của thị trường.
Để biết họ nghĩ gì thì hỏi họ không chính xác bằng nhìn họ hành động để phân tích. Nhìn những gì họ hành động thì chúng tôi thấy họ đang có niềm tin ngắn hạn và dài hạn nhiều hơn những người chán thị trường mà đi.

Độc giả Trương Quang Dũng hỏi: Nhiều khi mã chứng khoán lên và xuống vì bị ảnh hưởng bởi một nhóm người mà báo chí gọi là "đội lái". Mã chứng khoán tôi muốn nói là VN Index. Với mã này, cơ cấu và thành phần tham gia phức tạp hơn nhưng có thể điểm qua gồm có: 1. Nguồn vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam; 2. Đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn và tổng công ty trong nước; 3. Các tổ chức khác trong nước. Còn các thành viên nào kể thiếu ở đây và ông dự báo thế nào về thành phần "đội lái" này trong những năm tới?
Ông Nguyễn Duy Hưng: Thật ra, người ta chỉ có thể làm giá một số mã và độ thanh khoản rất thấp. Nếu lái được cả thị trường chứng khoán là khó, không làm được vì lượng tiền đâu ra mà làm được?
Chúng ta nhìn giao dịch trên thị trường có một số mã cổ phiếu rất thấp, một ngày giao dịch khoảng vài chục ngàn cổ phiếu, sau đó được bơm giá trần lên liên tục hoặc những mã mà giá trị vốn hoá không lớn thì có thể làm được giá. Nếu không thì chả ai làm giá làm gì.
Thứ hai là làm giá xong phải bán được mới thu lợi nhuận. Nếu không bán được thì làm giá làm gì? Vì thế, nếu nghĩ có tổ chức lớn tham gia làm giá là không có.
Đừng nên sa vào "cái bẫy" VNI

Bạn đọc Nguyễn Tiến Dũng: Ông dự đoán thế nào về triển vọng thị trường chứng khoán trong quý I/2011? Với kinh nghiệm dày dặn thì ông dự đoán hết quý I/2011 là bao nhiêu điểm?
Ông Nguyễn Duy Hưng: Quý I/2011 sẽ có một số lợi thế.
Thứ nhất buộc lãi suất ngân hàng trong trào lưu đi xuống và đó là tin tốt cho thị trường chứng khoán. Qua năm tài chính thì ngân hàng sẽ giải ngân nhiều hơn làm dòng tiền đổ vào thị trường sẽ tốt hơn. Rất nhiều công ty tốt tồn tại qua mọi thời kỳ của thị trường đang phát triển.
Những tin xấu là nước ngoài hạ định mức tín nhiệm của Việt Nam cũng sẽ gây ít nhiều hoang mang cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Chúng ta cũng chưa rõ lãi suất được huy động cũng như lãi suất cho vay sẽ được hạ xuống thế nào. Chúng ta vẫn bộ chi, lạm phát vẫn cao.
Với cái nhìn cá nhân thì quý I/2011 TTCK biến động không nhiều. Còn trong 2011 thì chỉ biến động khoảng 20% so với cuối năm 2010.
Bạn Nguyễn Văn Sơn hỏi: Hiện nay một số cổ phiếu có ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số VNI như MSN, BVH... Chỉ cần đặt một lệnh mua bán với một số lượng tối thiểu cổ phiếu (10 đơn vị) với mức giá tăng hoặc giảm (đặc biệt là với biên độ lớn) là có thể làm thay đổi chỉ số VNI một cách rõ rệt. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư và làm thay đổi chiều hướng thị trường. Với những mục đích khác nhau, một số tổ chức hoặc các nhà đầu tư cá nhân có thể sử dụng các cổ phiếu này để tác động lên thị trường chứng khoán, theo chiều hướng có lợi cho họ. Ông đánh giá điều này như thế nào? Theo ông, đây có phải là hạn chế của cách tính điểm chỉ số VNI hay không?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi nghĩ VNI chỉ là một trong những thông số để chúng ta tham khảo quyết định đầu tư. VNI sẽ có tác dụng nhiều hơn cho các quỹ đầu tư chỉ số ở bên ngoài khi đầu tư họ phải so sánh danh mục của họ biến động thế nào so với VNI. Còn với các nhà đầu tư trong nước thì nên đầu tư vào các cổ phiếu cụ thể.
Nếu nghĩ đó là cái bẫy thì chúng ta không nên sa vào cái bẫy đó. Có nghĩa là đó là một yếu tố để tham khảo, còn chúng ta nên nghiên cứu các cổ phiếu, mã chứng khoán cụ thể để đưa ra quyết định cho mình. Còn tham khảo sự biến động của VNI được dẫn dắt bởi những cổ phiếu lớn như thế thì chúng ta sẽ bớt ảnh hưởng của nó để tự phòng vệ cho mình.

Bạn Phan Huy Đạt hỏi: Theo ông thì khó khăn và thách thức lớn nhất năm 2011 của kinh tế Việt Nam là gì?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Là hiệu quả của các đầu tư. Huy động vốn đã khó nhưng đầu tư hiệu quả còn khó hơn nhiều.
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Chúc SSI tiếp tục một năm phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước, chúc mọi sự tốt lành, một năm mới hạnh phúc! VietNamNet xin cảm ơn các bạn đọc đã gửi câu hỏi và theo dõi buổi giao lưu trực tuyến.
Theo Diễn đàn kinh tế Việt Nam

Tin được đăng bởi: Unknown on 12/30/2010 02:01:00 PM. Tin tức thuộc chuyên mục: . BantinForex.net là kênh thông tin, tin tức, tư vấn, cung cấp kiến thức về thị trường Forex - Vàng. BantinForex.net là đối tác của sàn giao dịch Forex.com – Gain Capital Group làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản Forex.com - Gain Capital Group và cung cấp chiến lược giao dịch,công cụ đầu tư hiệu quả.
Liên hệ

Send Email

84947409 918

Hỗ trợ tài khoản

Hỗ trợ môi giới IB

Chiến thuật giao dịch

Kiến thức cơ bản

Mô hình Nến Nhật

Lên đầu trang